
Vườn cây tiến sĩ - nơi các giảng viên của trường khi đạt tiến sĩ được ghi danh - Ảnh: HPU2
Sáng 29-1, một cán bộ Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết ngày 28-1, nhà trường đã tổ chức họp hội đồng kỷ luật về trường hợp sử dụng bằng tiến sĩ không hợp pháp của ông Đ.N.N. - trưởng bộ môn ngôn ngữ và văn hóa, thuộc khoa tiếng Anh.
Theo đó, hội đồng đã quyết định áp dụng mức kỷ luật cao nhất với ông N. là buộc thôi việc.
Ông N. là cựu sinh viên của trường, sau khi tốt nghiệp đại học đã được giữ lại làm giảng viên. Ông N. từng báo cáo với trường đã nhận bằng tiến sĩ do ĐH Queensland cấp năm 2022, sau đó được ghi danh trên bia đá tiến sĩ tại "Vườn cây tiến sĩ" của trường.
Trước đó, khi nắm bắt thông tin ông N. sử dụng bằng tiến sĩ không hợp pháp, trường đã đình chỉ công tác tạm thời và rà soát lại toàn bộ văn bằng của ông N., đồng thời phối hợp công an tiếp tục xác minh để ra kết luận đầy đủ.
Khoảng hơn 1 tuần trước, trên một trang Facebook về liêm chính khoa học có lan truyền thông tin một giảng viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 từng nhận bằng tiến sĩ năm 2022 bị đục tên khỏi bia tiến sĩ của trường.
Tại lễ vinh quy tân tiến sĩ năm 2025 của trường, ông Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết một giảng viên của trường sử dụng bằng tiến sĩ không hợp pháp không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà nghiêm trọng hơn là sự vi phạm liêm chính khoa học - nền tảng đạo đức cốt lõi của người làm khoa học.
Ông Huy cho rằng học vị tiến sĩ không chỉ là một danh xưng, mà là danh dự. Danh dự không thể vay mượn, không thể thay thế, và càng không thể đánh đổi.
"Liêm chính khoa học chính là ranh giới đạo đức tối thượng của người làm nghiên cứu; một khi đã vượt qua ranh giới ấy, mọi thành tựu khác đều trở nên vô nghĩa", ông Huy nhấn mạnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận