Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bùng nổ thanh toán QR, doanh nghiệp đồng loạt vào cuộc

10/05/2018 09:00 GMT+7

Thanh toán chỉ với một lần quét, hay thanh toán bằng mã QR đã quá quen thuộc với các “tín đồ” sử dụng smartphone. Nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật đã khiến phương thức này bùng nổ.

Và cũng chính những ưu điểm vượt trội từ phương thức này như tiết kiệm chi phí, bảo mật đã khiến các doanh nghiệp đua nhau vào cuộc.

Tiện ích, nhanh chóng cho khách hàng

Chuẩn bị đi dự một sự kiện quan trọng, chị Thanh Nga (đường Trương Định, Hà Nội) ghé vào một cửa hàng thời trang Canifa trên đường Ngô Quyền để chọn lựa vài món mình cần. Mất hơn 3 phút để lựa chọn nhưng chị Nga chỉ mất chưa đến 10 giây để thanh toán. "Mình dùng ứng dụng ngân hàng quét mã QR, điền số tiền cần thanh toán và xác nhận giao dịch, thế là xong", chị Nga chia sẻ.

Mã QR (quick response code), hay còn gọi là mã phản ứng nhanh, thường hiển thị dưới hình thức ô vuông màu đen trên nền trắng, chứa nhiều ký tự chồng chéo. Một mã QR có thể mang được rất nhiều thông tin như địa chỉ website (URL), thông tin liên hệ, tin nhắn, ký tự văn bản, thẻ ngân hàng…

QR Pay là tính năng có sẵn trên các ứng dụng ngân hàng di động (mobile banking), cho phép khách hàng dùng camera di động quét mã QR để thanh toán nhanh trên các website thương mại điện tử hay tại các điểm bán hàng trên toàn quốc mà không cần dùng tiền mặt, không cần thẻ.

Bùng nổ thanh toán QR, doanh nghiệp đồng loạt vào cuộc - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán bằng QR Pay tại 1 cửa hàng trà sữa

So với phương pháp dùng tiền mặt, dùng QR Pay đem đến cho người sử dụng sự nhanh chóng, tiện lợi, đặc biệt là tính an toàn. Trước đến nay, việc sử dụng các dãy số thẻ, mã bảo mật để thanh toán xảy ra nhiều rủi ro cho người sử dụng. QR Pay gần như đã loại trừ rủi ro này hoàn toàn.

Phương thức thanh toán này có cách sử dụng đơn giản. Ưu điểm là không cần nhập thông tin thẻ, tài khoản hay đưa thẻ cho nhân viên thanh toán mà khách hàng hoàn toàn chủ động thực hiện giao dịch thanh toán chỉ trong vài giây.

Ưu điểm vượt trội dành cho các doanh nghiệp

Vừa đưa vào áp dụng phương thức thanh toán bằng QR Pay cho cửa hàng của mình, chị Mai Ngọc, quản lý chuỗi nhà hàng ẩm thực tại Q.1, TP.HCM cho biết, thanh toán bằng mã QR ngoài việc tiện lợi, nhanh chóng cho người sử dụng, các đơn vị sử dụng thanh toán (merchant) cũng được lợi rất nhiều trong việc giảm chi phí vận hành và quản lý.

Thanh toán QR Pay tiết kiệm được các chi phí đầu tư cho hoạt động thu ngân, kiểm đếm hay chi phí khảo sát, lắp đặt đầu tư thiết bị đầu cuối vật lý mỗi khi lắp đặt máy POS (thiết bị đọc và chấp nhận thẻ thanh toán thẻ). Đặc biệt đối với doanh nghiệp có nhiều điểm kinh doanh, mỗi điểm kinh doanh sẽ được cấp một mã QR giúp việc quản lý thu chi được thuận tiện hơn rất nhiều.

Bùng nổ thanh toán QR, doanh nghiệp đồng loạt vào cuộc - Ảnh 2.

Khách hàng có thể chủ động thanh toán trong 5 giây bằng cách quét mã VNPAYQR của nhà hàng

Với những ưu điểm kể trên, QR Pay đang dần trở thành phương thức thanh toán di động phổ biến được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tin dùng. Hiện có tới 12 hãng taxi, xe khách với số lượng xe lên tới hơn 4.000 xe đã tích hợp thanh toán QR Pay và hơn 15.000 điểm chấp nhận thanh toán dành cho ngành hàng mua sắm, ẩm thực. Tính đến nay, QR Pay đã có sẵn trên ứng dụng di động của hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam

Ông Trần Công Quỳnh Lân, đại diện ngân hàng VietinBank cho biết: "Tại Việt Nam, tiềm năng thanh toán qua mã QR rất lớn khi dân số trẻ, thích ứng nhanh với công nghệ và đặc biệt quá nửa dân số Việt Nam đang sử dụng smartphone. Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu vi mô, các hộ kinh doanh cá thể, QR Pay là phương thức thanh toán thực sự tiện dụng và dễ áp dụng với chi phí thực hiện tương đối thấp".

Thoả sức đón bão quà tặng tại hơn 1.000 điểm thanh toán

Chương trình "Quét VNPAYQR đón bão quà tặng" áp dụng khi khách hàng dùng tính QR Pay trên ứng dụng ngân hàng di động của các ngân hàng để thanh toán tại 1.000 địa điểm nhà hàng và thời trang tham gia chương trình khuyến mại trên khắp cả nước. Khách hàng sẽ được hoàn tiền 100.000 đồng và cơ hội trúng chuyến du lịch Hàn Quốc 50 triệu đồng và voucher mua vé máy bay 5 triệu đồng…

Chi tiết giải thưởng và các điểm chấp nhận thanh toán xem tại đây .

QUANG ĐẠT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận