03/05/2018 14:05 GMT+7

Bức xúc với chung cư cao cấp

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Nhiều người dân phàn nàn chung cư cao cấp không đảm bảo về chất lượng dịch vụ sau khi bàn giao nhà.

Chất lượng xây dựng không tốt, phòng cháy chữa cháy có vấn đề, tiện ích thiếu và không có đủ chỗ để xe… là hiện trạng đang diễn ra ở một số chung cư cao cấp trên địa bàn TP.HCM.

Muốn đậu xe hơi phải "bốc thăm may mắn"

Hàng trăm chủ căn hộ tại một dự án ở quận 5 đã tập trung tại tầng hầm để nêu những bức xúc trong quá trình sinh sống đối với chủ đầu tư. Sự việc xảy ra sau khi công ty quản lý toà nhà này ra thông báo sẽ tiến hành bốc thăm thuê mặt bằng đậu xe hơi. 

Theo đó, chỉ những ai đăng ký và bốc thăm có dòng chữ "Chúc mừng-Đợt 1" mới được phép đậu xe tại hầm B1-B2 của dự án, những xe còn lại người dân phải tự đem đi nơi khác gửi. Những hộ dân bốc được lá thăm may mắn được chỗ đậu xe sẽ phải đóng mức phí gửi xe lên đến 3 triệu đồng/tháng.

Bức xúc với chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Cư dân đến tham gia đối thoại với chủ đầu tư về chính sách gửi xe ô tô. Ảnh: Trần Mạnh

Theo chị Huyền, một cư dân tại đây, chỉ tính riêng số hộ dân về ở tại dự án đã có trên 200 xe trong khi chủ đầu tư chỉ cho 111 xe đậu.  

Một chủ căn hộ tại đây cho biết khi mua nhà được các nhân viên tư vấn khẳng định rằng đây là căn hộ cao cấp chuẩn resort nên có rất nhiều tiện ích, trong đó bao gồm chỗ đậu xe hơi. 

"Công ty quản lý cũng quy định cứ sau 6 tháng sẽ tiến hành bốc thăm lại càng gây bức xúc cho cư dân. Bởi người dân không an tâm rằng sau sáu tháng có còn được để xe trong chung cư của mình hay phải đi tìm nơi khác gửi xe. Chưa kể các nơi gửi xe cũng không muốn ký hợp đồng nhận xe dưới sáu tháng", chị Hồng Anh nói.

Bức xúc với chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Nhiều người dân còn ở lại sau cuộc họp để nói lên bức xúc với đại diện chủ đầu tư. Ảnh: Trần Mạnh

"Đó là còn chưa kể các tiện ích khác như phòng tập gym, khu sinh hoạt cộng đồng, siêu thị, cửa hàng tiện ích… đến nay vẫn chưa biết nằm ở đâu dù cư dân đã ở đây cả năm rồi", một chủ hộ khác tại dự án thắc mắc.

Trả lời thắc mắc của cư dân, đại diện chủ đầu tư cho biết họ làm đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, các tầng hầm để xe là tài sản riêng của chủ đầu tư nên họ có quyền đấu giá chỗ để xe và quy định giá. 

Bất an với chất lượng, an toàn cháy nổ

Tại một dự án căn hộ cao cấp khác trên địa bàn quận 2, thời gian qua cũng bị nhiều khách hàng phản ánh về chất lượng xây dựng cũng như quản lý an toàn cháy nổ không xứng với số tiền của nhà đầu tư.

Chị Lê Bình chủ một căn hộ tại dự án quận 2 cho hay, mâu thuẫn với chủ đầu tư bắt đầu từ khi họ có thông báo bàn giao nhà. Khi thanh toán 100% tiền nhà và nhận bàn giao nhà thì phát hiện khoảng 40 lỗi, trong đó bao gồm các lỗi lớn như là sàn nhà tắm và ban công không thoát nước, cửa không đóng và không khóa được, sàn phòng ngủ bị sập sệ, trần bị xéo, gạch lát chưa đủ, các chân tường đều có lỗ hổng thiếu xi măng và silicon, thanh sắt của lan cang bị lủng lỗ, ... 

"Với giá 60 triệu đồng/m2 thì chất lượng bàn giao như thế là quá kém thật sự làm tôi lo ngại", chị Bình cho biết.

Sau khi cư dân phản ánh, chủ đầu tư đến ghi nhận và hứa sửa chữa. Nhưng đến khi nhận bàn giao nhà lần 2 chị Bình phát hiện vẫn còn khoảng 10 lỗi vẫn chưa sửa, đặc biệt là sàn nhà tắm và sàn ban công không thoát nước, hoàn thiện bếp mà không có ống dẫn khí thoát ra ngoài. 

Khi chị Bình tiếp tục phản ánh và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp danh sách các lỗi và tình trạng các lỗi cũng như phải có người có trách nhiệm chứng kiến chất lượng. 

"Tuy nhiên phía chủ đầu tư không đồng ý bồi thường thiệt hại và cho rằng căn hộ họ bàn giao là đầy đủ chất lượng và đã được cơ quan nhà nước VN kiểm tra. Họ cũng cho rằng tôi gây khó khăn cho họ, và nếu không nhận nhà thì theo hợp đồng họ có quyền bán cho người khác", chị Bình nói.

Bức xúc với chung cư cao cấp - Ảnh 3.

Dàn nóng đặt ngay sát chỗ để xe ô tô tại một dự án ở quận 2 khiến người dân lo lắng về mất an toàn cháy nổ. Ảnh: Trần Mạnh

Việc chất lượng xây dựng của dự án trên có vấn đề cũng được nhiều cư dân tại đây xác nhận. Bà Thu Hà, chủ một căn hộ tại đây cho biết ngay sau khi nhận đã phát hiện nhiều lỗi và đã yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa. Có thể kể đến các vấn đề như tường ngoài nứt nẻ, không thẳng, sơn xuống màu, sàn bãi xe nứt, thỉnh thoảng nước chảy thấm xuống tầng dưới…

Lo lắng nhất của cư dân nơi đây là các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy sau khi thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư. Ông Nguyễn Tài, một cư dân tại đây cho hay, hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư cao cấp nhưng có rất nhiều thiếu sót khiến cho người dân bất an. 

Có thể kể đến các vấn đề như không có camera quan sát trong tầng để xe, không có hệ thống loa thông báo khi có sự cố, tàn thuốc vứt tràn lan ở tầng để xe nhưng không có bảo vệ kiểm soát… Hệ thống cửa thoát hiểm không đồng nhất, có tầng dùng cửa đẩy, có tầng dùng cửa kéo mà nhiều cửa tay kéo đã lung lay sắp bong... 

"Lo lắng nhất là việc người ta mấy chục cái cục nóng máy lạnh của khu thương mại ngay sát chỗ để xe của cư dân. Nếu chẳng may có rò rỉ xăng của xe hơi, có vấn đề ở cục nóng thế này thì gây ra hậu quả không biết thế nào", ông Tài cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận