16/03/2024 12:58 GMT+7

Bức tượng La Hán 'cạn lời' ở Trung Quốc bỗng gây sốt

Tác phẩm mô phỏng vị La Hán Trầm Tư được điêu khắc vào những năm 1940 bỗng được giới trẻ Trung Quốc thích thú.

Bức tượng

Bức tượng "La Hán cạn lời" gây sốt các trang mạng xứ Trung - Ảnh: Sohu

Gây sốt bởi biểu cảm độc đáo, bức tượng "La Hán cạn lời" được trưng bày ở Bảo tàng Gốm sứ Cảnh Đức Trấn ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã thu hút vô số khách du lịch, đặc biệt là giới trẻ đến tham quan, check-in.

Không gian trưng bày tượng của 18 vị La Hán ở bảo tàng - Ảnh: Sina

Không gian trưng bày tượng của 18 vị La Hán ở bảo tàng - Ảnh: Sina

Tác phẩm độc đáo này là 1 trong 18 tác phẩm điêu khắc La Hán (tượng 18 vị La Hán dưới màu men) trưng bày ở bảo tàng, được thực hiện bởi bậc thầy điêu khắc gốm sứ, ông Zeng Longsheng.

Đây là một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo dựng các vị thần, chư Phật, La Hán và các nhân vật lịch sử. Tác phẩm của ông mang giá trị nghệ thuật cao, với những đường nét tinh xảo, sống động.

Rất nhiều khách đến tham quan, check-in với bức tượng mô phỏng vị La Hán Trầm Tư - Ảnh: Sohu

Rất nhiều khách đến tham quan, check-in với bức tượng mô phỏng vị La Hán Trầm Tư - Ảnh: Sohu

Bức tượng gây sốt là tác phẩm mô phỏng vị La Hán Trầm Tư, được đặt cố định trong phòng triển lãm ở tầng 6 của bảo tàng. Tác phẩm khắc họa hình ảnh vị La Hán đang thiền định, đôi mắt nhắm hờ cùng với biểu cảm "không thể nói lên lời".

Từ khi có nhiều người đến tham quan, bức tượng của các vị La Hán xung quanh cũng được yêu thích không kém. Trên thực tế, các vị La Hán được khắc họa với những nét mặt sống động, biểu cảm giống y như thật.

Các vị La Hán được khắc họa với những đường nét tinh xảo, sống động - Ảnh: QQ News

Các vị La Hán được khắc họa với những đường nét tinh xảo, sống động - Ảnh: QQ News

Nhờ hiệu ứng lan truyền của mạng xã hội mà đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến tham quan và "check-in" cùng tượng của các vị La Hán.

Theo thống kê từ Đài truyền hình trung ương CCTV, nửa đầu năm 2023, bảo tàng đón hơn 670.000 lượt khách, trong đó hơn 75% là giới trẻ.

Chính người dân địa phương ở Cảnh Đức Trấn cũng cho biết đây là một hiện tượng "chưa từng thấy".

Nhận thấy hiệu ứng khả quan, tháng 11-2023, Bảo tàng Gốm sứ Cảnh Đức Trấn cùng kết hợp với nhãn hiệu Heytea để cho ra mắt sản phẩm Buddha's Tea Latte được in hình 3 vị La Hán nổi tiếng trên mạng.

Ngay khi ra mắt, sản phẩm liền đứng số 1 trong tìm kiếm nóng trên Weibo.

Những ly nước được thiết kế, lấy cảm hứng từ ba vị La Hán - Ảnh: Sohu

Những ly nước được thiết kế, lấy cảm hứng từ ba vị La Hán - Ảnh: Sohu

Trên các diễn đàn Trung Quốc, có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, bên cạnh những người thích thú, hào hứng với sản phẩm này thì ý kiến trái chiều cho rằng bảo tàng không nên lạm dụng những hình ảnh tôn giáo để quảng bá hay bán hàng.

Bảo tàng Gốm sứ Cảnh Đức Trấn được xây dựng vào năm 1980, hiện đang lưu giữ hơn 5.000 hiện vật, những tư liệu lịch sử về gốm sứ và các bộ sưu tập quý giá về tranh vẽ, thư họa... Nơi đây còn được xem là thủ phủ của gốm sứ Trung Quốc.

Theo QQ News, tác phẩm Mười tám vị La Hán được trưng bày ở bảo tàng được mô phỏng từ các La Hán nổi tiếng trong truyền thuyết Phật giáo, hộ trì chánh pháp, trường tồn ở thế gian và đều là đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chính thức khai quang tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Bà ĐenChính thức khai quang tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Bà Đen

Ngày 28-1, tại núi Bà Đen (Tây Ninh) đã diễn ra lễ khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới. Sự kiện thu hút hàng ngàn Phật tử cùng du khách thập phương đến tham dự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên