15/02/2018 03:11 GMT+7

Bức tượng chữ LOVE nổi tiếng ở Mỹ

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Tình yêu là một chủ đề được nhiều nghệ sĩ khai thác. Có tới hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật, văn học được ra đời từ cảm hứng mãnh liệt của tình yêu. Một trong số những tác phẩm ấn tượng nhất là bức điêu khắc chữ LOVE ở New York (Mỹ).

Bức tượng chữ LOVE nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 1.

Anh: Holylovespaul

Love - Tình yêu, là tác phẩm thiết kế theo phong cách Nghệ thuật đại chúng của nghệ sĩ người Mỹ Robert Indiana, tạo ra năm 1964 để in trên thiệp Giáng sinh cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Bản thiết kế đầu tiên là bốn chữ cái L, O, V, E màu đỏ nổi bật trên nền xanh dương và xanh lá cây. Trong đó, chữ L, O đặt trên chữ V, E. Chữ O được vẽ nghiêng, phần khoảng trắng (không gian âm) chiếu thẳng đến chữ V.

Bản gốc của tác phẩm điêu khắc LOVE do Robert tạo nên từ thép corten vào năm 1970 và trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis .

Bức tượng chữ LOVE nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 2.

Năm 1973, thiết kế của Robert được in trên tem bưu chính. Với hơn 300 triệu bản được bán ra khiến nó trở thành một trong những con tem bán chạy nhất mọi thời đại. Ảnh: Wikipedia

Love của Robert Indiana được Nhà sử học Moara Deborah Wye mô tả là "sự tổng hợp của ái tình, tôn giáo, có tính tự truyện, và cả chính trị".

Điều đó khiến thiết kế tưởng như rất đơn giản lại trở nên phức tạp về ý nghĩa.

Dường như ai cũng hiểu đó là bốn chữ cái trong chữ "Tình Yêu", nhưng mỗi người khi nhìn lại có một cảm nhận rất khác nhau về ý nghĩa của nó.

Ngay cả cách sử dụng màu sắc, thiết kế chữ O nghiêng và cách xếp chồng hai chữ L, O trên V, E cũng gây nhiều tranh cãi về ý đồ của tác giả.

Nhiều người cho rằng chúng được lấy cảm hứng từ một nhà thờ Thiên chúa giáo, nơi Robert thường đến làm lễ. Vài ý kiến khác lại tin Love của Robert là tình cảm dành cho người cha của mình.

Bức tượng chữ LOVE nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh: Timesofisrael

Bức tượng chữ LOVE nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 4.

Ảnh: TripAdvisor

Nhưng vượt qua những tranh cãi về ý nghĩa, công chúng thế giới đón nhận thiết kế này theo nghĩa đen của nó là "Tình Yêu".

Thiết kế này nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được sao chép dưới nhiều hình thức. LOVE xuất hiện trong các bản in, tranh, điêu khắc, biểu ngữ, nhẫn, thảm và tem bưu chính...bằng nhiều thứ tiếng, nhiều chất liệu và màu sắc.

Ngày nay, bức điêu khắc Love được đặt ở thành phố New York, Mỹ. Bức điêu khắc này cũng là nơi thu hút rất đông du khách, đặc biệt các đôi yêu nhau đến thăm vào dịp lễ tình yêu 14 -2.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên