Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà

13/04/2021 15:13 GMT+7

TTO - Gần đây người dân thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam xôn xao câu chuyện bức tường rào chắn ngang trước cổng một nhà dân.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 1.

Bức tường 2m xây chắn ngang nhà ông Vũ - Ảnh: LÊ TRUNG

Thậm chí những hình ảnh này được đưa lên Facebook. Chưa biết thực hư ra sao, nhưng người dân ai cũng chua chát: Còn chi tình làng nghĩa xóm?

Tường rào "chình ình" cổng nhà

Để tìm hiểu thực hư, PV Tuổi Trẻ Online tìm về thôn Tất Viên, nơi ngôi nhà ông Trương Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Bích Kiều nằm trên tuyến đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn (đường ven biển 129) đến quốc lộ 1.

Trước cổng nhà này có một bức tường xây bằng gạch cao 2m, dài 20m, nằm chình ình chắn ngang, bít hết cổng, người nhà không thể ra vào.

Bức tường "bịt" cổng nhà ông Vũ - Video: LÊ TRUNG

Bà Kiều kể 3 năm trước khi xây nhà, nhưng để đi từ cổng ra đường chính phải băng qua miếng đất gia đình ông Nguyễn Ấm (ông Ấm mất, ông Nguyễn Tài và các anh em thừa kế).

"Lúc nhà còn làm lỡ dở, ông Tài nói bán miếng đất trước nhà 800 triệu đồng, do không có tiền nên chúng tôi không mua được" - bà Kiều nói.

Khi xây xong nhà, gia đình bà gặp ông Tài mượn đất làm đường đi tạm, được đồng ý, hai bên làm biên bản cho mượn đất.

Bà kể sau đó ông Tài nhiều lần qua gặp nói giá bán thửa đất. Năm 2020 ông nói giá 600 triệu đồng, năm nay tiếp tục hạ xuống 300 triệu đồng.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 3.

Bức tường bịt kín lối ra vào - Ảnh: LÊ TRUNG

Lúc này gia đình cố gắng vay mượn, bán đất để mua miếng đất trên nhằm thuận tiện đi lại và kinh doanh.

"Chúng tôi cứ tưởng miếng đất rộng 30m2, nhưng cán bộ địa chính xã đo đạc thì chỉ hơn 16,5m2 nên không đồng ý với giá 300 triệu. Đất chừng đó mà bán vậy, cao gấp 10 lần so với giá đền bù nhà nước" - bà Kiều nói.

Đến tháng 3-2021, ông Tài thuê người xây dựng tường rào cao 2m, dài 20m, bịt luôn cổng nhà bà.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 4.

Bức tường nằm chình ình bít lối ra vào - Ảnh: LÊ TRUNG

"Đất của họ thì làm rào, nhưng tôi mong xây thấp lại hoặc làm lưới B40 chứ xây cao 2m khiến cả căn nhà bị bịt kín, tối om, trời nắng nóng không chịu được, lỡ hỏa hoạn là không biết chạy đâu" - bà Kiều bức xúc.

Đã nhiều lần gia đình nói chuyện với ông Tài, mong giải quyết phải trái nhưng đều bất thành, phải nhờ đến chính quyền xã.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 5.

Bức tường chắn ngang ngôi nhà bà Kiều - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà Nguyễn Thị Thủy (thôn Tất Viên) nói: "Ai phải ai trái thì chưa biết. Đất của họ xây tường rào là quyền của họ. Nhưng nhìn cảnh tường rào bịt cổng vậy, thấy cũng khó chịu thật".

Còn anh Nguyễn Văn Nghi chua chát: "Họ xây tường rứa thôi còn chi hàng xóm nữa, quá chướng mắt. Mình hàng xóm mà cũng thấy nóng mặt, ai đi ngang qua đây cũng thấy lạ. Hàng xóm với nhau làm chi lạ!".

Họ đăng Facebook chửi rủa, chúng tôi tức quá nên xây!

Ông Nguyễn Tài cho biết toàn bộ mảnh đất là của cha mẹ ông, sau khi mất để lại thừa kế cho mấy anh em. Tổng diện tích hơn 2.000m2, dự án đường đi qua giải tỏa hơn 800m2, cắt giữa mảnh đất, mảnh bên kia còn lại khoảng 18m2 nằm trước nhà ông Vũ, Nhà nước không thu hồi.

Tháng 3-2019, ông Vũ mượn đất của gia đình ông để làm đường đi, làm biên bản thỏa thuận. Trong biên bản đồng ý cho mượn đất trước nhà, chiều rộng 2m, chiều dài ra đến tuyến đường trên, được phép đổ bêtông làm đường vào nhà.

Khi gia đình ông Tài có công việc cần sử dụng đến thì ông Vũ phải thu dọn, phá dỡ các hạng mục nằm trên đất.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 6.

Bức tường chắn ngang khiến người nhà không thể đi lại - Ảnh: LÊ TRUNG

"Đến năm 2021, người em của tôi muốn dùng mảnh đất chứa vật liệu công ty nên tôi đòi lại thì ông Vũ không chịu trả, còn làm mái vòm bán nước giải khát. Sau đó trả nhưng họ lại đăng Facebook chửi gia đình tôi, vì vậy mấy anh em tôi tức quá mới xây tường rào này" - ông Tài lý giải.

Ông Tài nói ông Vũ muốn mua miếng đất này nên ông đồng ý, ra giá 300 triệu đồng, vì đất tuy nhỏ nhưng có 3 mặt tiền, lại nằm cạnh đường lớn. Tuy nhiên gia đình họ không chịu, cho rằng đắt.

Theo bà Trương Thị Hồng Lý (65 tuổi, vợ ông Tài), lúc xưa nhà ông Vũ đi đường khác, nhưng thấy làm đường thì họ làm nhà quay ra đường, trước miếng đất của gia đình.

Bực tức hàng xóm cứ lên Facebook chửi rủa, xây tường rào chắn luôn cổng nhà - Ảnh 7.

Bức tường bịt trước cổng nhà - Ảnh: LÊ TRUNG

"Họ mượn đất gia đình tôi, chúng tôi đòi lại. Họ nói bán đắt không mua thì chúng tôi rào đất lại vì sợ người ta đổ rác bậy bạ mất vệ sinh. Ý định ban đầu chỉ rào bằng lưới B40, nhưng thời gian dài họ cứ đăng lên Facebook chửi rủa nhà tôi, kêu là đồ thất đức, bán đất đắt… nên mấy anh em trong nhà mới tức, xây tường" - bà Lý nói.

"Mọi việc vẫn còn nhiều cách giải quyết, thà bên đó nói chuyện đàng hoàng, nếu bán giá cao thì có thể thương lượng bớt lại. Biết là tình làng nghĩa xóm nhưng đằng này họ cứ lên Facebook liên tục chửi gia đình tôi nên chúng tôi quá bức xúc" - ông Tài nói.

Ông Phan Ngọc Bốn - phó chủ tịch UBND xã Bình Phục - cho biết tuyến đường nối từ đường ven biển 129 đến quốc lộ 1 có cắt qua đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Tài. Sau khi thu hồi, phía bên kia còn lại miếng đất nhỏ nằm trước nhà ông Vũ.

Giữa hai gia đình này có thỏa thuận mua bán miếng đất nhưng không thành. Sau đó gia đình ông Tài xây tường chắn ngang cổng nhà ông Vũ.

Địa phương có mời hai bên làm việc, trước tiên là hòa giải. Khi xây dựng tường rào, UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng bởi mảnh đất đó là đất trồng cây lâu năm, nằm trên hành lang đường.

"Mình yêu cầu họ tạm dừng để xem xét, xin ý kiến huyện giải quyết bởi mảnh đất nằm trên hành lang đường, thuộc đất trồng cây lâu năm và xây dựng chắn ngang trước nhà người khác" - ông Bốn nói.

"Về mặt lý chưa bàn đến, nhưng về tình làng nghĩa xóm thì giữa hai gia đình này là không ổn. Tôi nghĩ chắc cũng có vấn đề gì họ mới xây tường chắn ngang vậy chứ không ai lại đi làm việc đó. Đúng sai thì chưa nói, nhưng việc này thấy phản cảm. Tình làng nghĩa xóm, đau ốm có nhau, cho dù gia đình ông Tài có đúng chăng nữa nhưng làm vậy thì chưa được" - ông Bốn nói.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận