Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Bức thư về chuyến đi nhà thổ của 2 danh họa Van Gogh, Gauguin bán 210.000 euro

18/06/2020 14:29 GMT+7

TTO - Một lá thư do hai họa sĩ Vincent Van Gogh và Paul Gauguin cùng viết về chuyến đi thăm các nhà thổ của họ vừa được bán với giá 210.000 Euro (236.632 USD).

Bức thư về chuyến đi nhà thổ của 2 danh họa Van Gogh, Gauguin bán 210.000 euro - Ảnh 1.

Hai trang đầu của lá thư do Vincent Van Gogh và Paul Gauguin cùng viết về cuộc sống của mình ở Arles - Ảnh: BBC

Theo BBC, quỹ Vincent Van Gogh đã mua lại lá thư dài 4 trang này trong phiên đấu giá tại nhà đấu giá Drouot tại Paris vào ngày 16-6.

Hai họa sĩ cùng viết bức thư cho người bạn của mình, là họa sĩ người Pháp Emile Bernard, một họa sĩ trẻ tiên phong, thuộc trường phái Ấn tượng, người đã truyền cảm hứng cho cả hai người.

Thư viết ngày 1-2 tháng 11-1888, hai năm trước khi Van Gogh qua đời ở tuổi 37, giai đoạn được xem là thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của Van Gogh và Paul Gauguin. Cả hai là những họa sĩ trường phái hậu ấn tượng nổi tiếng thế giới.

Theo Bảo tàng Van Gogh, họa sĩ người Pháp Gauguin đã đến Arles ngày 23-10-1888 và ở lại đây trong 2 tháng để cùng Van Gogh vẽ tranh. Cả hai có vài tuần tốt đẹp, cùng ăn, uống, làm việc nhưng cuối cùng có sự khác biệt trong quan điểm, họ đã tranh cãi dữ dội, dẫn đến bi kịch mà trong đó Van Gogh đã cắt bỏ một phần tai trái của mình.

Bức thư về chuyến đi nhà thổ của 2 danh họa Van Gogh, Gauguin bán 210.000 euro - Ảnh 2.

Chân dung Van Gogh vẽ mình băng tai - Ảnh: Bảo tàng Van Gogh

Hành động này đặt dấu chấm hết cho tình bạn giữa Van Gogh và Gauguin, cũng như đánh dấu sự suy sụp cuối cùng của danh họa người Hà Lan trước khi ông quyết định tự sát năm 1890.

Bức thư sẽ được trưng bày ở bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Hà Lan vào cuối năm nay cùng với 39 tài liệu khác.

Phía bảo tàng cho biết đây là lá thư tay duy nhất mà Van Gogh từng viết chung với một họa sĩ khác và là "tài liệu quan trọng nhất do Van Gogh viết hiện vẫn còn thuộc về sở hữu cá nhân.

Bức thư về chuyến đi nhà thổ của 2 danh họa Van Gogh, Gauguin bán 210.000 euro - Ảnh 3.

Hai trang sau của lá thư do Vincent Van Gogh và Paul Gauguin cùng viết về cuộc sống của mình ở Arles - Ảnh: BBC

Nhà đấu giá Drouot cho biết lá thư rất "đặc biệt" vì trong đó, các họa sĩ tự tin tranh của họ sẽ tạo ra cách mạng nghệ thuật. Cụ thể, cả Van Gogh và Gauguin đều "hoàn toàn ý thức rằng nghệ thuật của họ là một bước ngoặt và chỉ thế hệ tương lai mới hiểu được nó".

Emilie Gordenker, Giám đốc bảo tàng Van Gogh, cho biết bà cảm thấy "phấn khích" khi một lá thư quan trọng như vậy được Quỹ Van Gogh mua lại và trưng bày, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Trong thư, các nghệ sĩ lần lượt kể về cuộc sống của mình ở Arles, nơi họ cùng thuê nhà và vẽ tranh.

Bức thư về chuyến đi nhà thổ của 2 danh họa Van Gogh, Gauguin bán 210.000 euro - Ảnh 4.

Ngôi nhà màu vàng mà cả hai cùng ở chung trong hai tháng trong tranh Van Gogh - Ảnh: BBC

Van Gogh viết: "Bây giờ, tôi sẽ kể về một thứ có thể làm bạn quan tâm - chúng tôi đã có vài chuyến đi đến các nhà thổ, và có khả năng là chúng tôi sẽ đến đó thường xuyên để làm việc. Hiện tại, Gauguin đang phác một bức về quán cà phê tối mà tôi cũng từng vẽ, nhưng về những người gặp trong nhà thổ. Nó sẽ là một bức tranh đẹp".

Trong cuộc đời mình, Van Gogh hay viết thư và hậu thế lưu giữ được hơn 600 lá thư cho em trai là Theo, 22 lá gửi đến em gái, 58 lá cho họa sĩ Anthon van Rappard, 22 lá cho họa sĩ Émile Bernard, Paul Signac, Paul Gauguin và nhà phê bình Albert Aurier.

Nhiều lá thư không đề ngày tháng, nhưng các nhà sử học về nghệ thuật đã có thể sắp xếp phần lớn chúng theo thứ tự thời gian vì một vài chi tiết về dịch và ngày tháng vẫn còn, chủ yếu với những lá thư lúc ở Arles.

Hai bức tranh của Van Gogh bị lấy đi chỉ trong 3 phút 40 giây Hai bức tranh của Van Gogh bị lấy đi chỉ trong 3 phút 40 giây

TTO - Các bức tranh bị mất cắp đang được triển lãm ở nhà bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam (Hà Lan) khiến câu chuyện vụ trộm tranh nổi tiếng này được khuấy động trở lại.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận