Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bức thư pháp bút tích Mao Trạch Đông trị giá 300 triệu USD bị cắt đôi

07/10/2020 20:16 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong hôm nay 7-10 đã tìm ra bức thư pháp chép thơ của Mao Trạch Đông có giá trị ước tính hàng trăm triệu USD đã bị lấy trộm tháng trước, nhưng đáng tiếc là nó đã bị cắt làm đôi.

Bức thư pháp bút tích Mao Trạch Đông trị giá 300 triệu USD bị cắt đôi - Ảnh 1.

Bức thư pháp khổ dài, cuộn lại trị giá 300 triệu USD của Mao Trạch Đông đã bị người mua cắt đôi vì cho rằng để nguyên "rất khó trưng bày" - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin AFP, cảnh sát cho biết một người khi xử lý món đồ bị đánh cắp này đã cắt đôi sau khi thấy để nguyên thì "khó trưng bày".

Theo báo South China Morning Post (SCMP), một người đàn ông đã mua lại bức thư pháp này từ những kẻ ăn trộm với giá 500 HKD và cho rằng đó là đồ giả.

Bức thư pháp vốn là bút tích của Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nó là một trong những vật quý bị đánh cắp tháng trước từ căn hộ ở Hong Kong của nhà sưu tập nổi tiếng người Trung Quốc Fu Chunxiao.

Tuy nhiên người mua bức thư pháp là một trong ba người tới nay đã bị bắt (trong đó có một nghi phạm ăn trộm) liên quan tới vụ trộm được cho là lớn nhất trong lịch sử Hong Kong.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết bức thư pháp là vật đắt tiền nhất bị lấy cắp trong vụ trộm. Một nhóm gồm 3 người đã lấy đi số vật quý có tổng giá trị khoảng 5 tỉ HKD (645 triệu USD).

Người chủ bức thư pháp, ông Fu Chunxiao, cũng là nhà sưu tập có tiếng về tem cổ và nghệ thuật cách mạng, hôm nay 7-10 chia sẻ với báo SCMP rằng ông rất đau lòng khi nó bị cắt làm đôi.

Ông Fu cũng nói trước khi xảy ra vụ trộm ông từng muốn hiến tặng bức thư pháp này. Hiện ông cũng chưa biết khi nào sẽ nhận lại được nó và chưa quyết định sẽ phải làm gì.

Trộm cướp gia tăng, chính quyền Hong Kong nói do biểu tình Trộm cướp gia tăng, chính quyền Hong Kong nói do biểu tình

TTO - Chính quyền Hong Kong cho rằng các vụ biểu tình khiến lực lượng cảnh sát đặc khu phải tập trung đối phó nên lơ là các công tác trị an khác, dẫn tới số vụ trộm cướp nhắm vào khu nhà giàu tăng đột biến.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận