Bữa cơm trưa nặng tình thầy trò

19/06/2018 10:29 GMT+7

TTO - Bảy năm qua, thầy cô Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã quen với chuyện không được nghỉ trọn mùa hè.

Bữa cơm trưa nặng tình thầy trò - Ảnh 1.

Học sinh ăn trưa tại trường - Ảnh: V.DỦ

Vừa tổng kết năm học, các thầy cô đã phân công công việc: nhóm thì phụ trách ôn tập kiến thức; nhóm thì đi chợ chuẩn bị cơm trưa, nước uống; nhóm thì coi sóc sức khỏe, tâm lý cho học sinh khối 12 chuẩn bị thi THPT quốc gia. 

Thầy Nguyễn Hữu Định, hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, cho biết 160 suất ăn/ngày xuyên suốt 30 ngày là cả sự nỗ lực hết mình của thầy cô, mạnh thường quân và cha mẹ gửi gắm sự kỳ vọng vào các em mang về kết quả thật tốt.

Thầy Định kể khi họp phụ huynh, nhà trường đã vận động, cam đoan để phụ huynh cho con em mình đến lớp mỗi ngày cho đến khi kỳ thi kết thúc. 

"Lo lắng từng chút như vậy không phải chiều hư các em, nhân cách phải trải qua một quá trình dài. Những ngày nước rút này, các em cần được động viên tử tế, bản thân các em cũng nhận thức mình phải làm gì để cha mẹ, thầy cô không thất vọng" - thầy Định giãi bày.

Thầy La Văn Dủ, bí thư Đoàn trường, cho hay trường thuộc địa bàn nông thôn, có khá nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa. Một số khu vực giao thông còn hạn chế nên các em rất vất vả khi đến trường. 

Thầy Dủ kể những năm trước, thầy cô từng chứng kiến một số học sinh mang theo cơm trưa, thức ăn chỉ có chuối xanh và mắm kho. Một số em khác sức học yếu, không có khả năng tự ôn tập nhưng nhà xa, ngại đến trường, vậy là kết quả thi không tốt... nên hội đồng sư phạm nhà trường đề nghị nấu cơm trưa miễn phí cho những học sinh nghèo bằng tiền đóng góp của tập thể trường.

Vậy là từ năm học 2011-2012 đến nay trường tổ chức mô hình bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh. Những năm đầu chỉ dành cho các em nghèo, sau là tất cả học sinh khối 12, tất cả là do tự nguyện. 

Các em vừa ôn tập cùng nhau, rồi cùng nhau ăn những bữa ăn ngày cuối cấp. "Tụi em ăn rất ngon, ăn rất nhiều cơm, đó là tấm lòng của thầy cô và niềm vui tuổi học trò" - bạn Lê Thiên Như, học sinh lớp 12A3, tâm sự.

Còn bạn Trần Thị Ngọc Nhi, học sinh lớp 12A8, cho biết nhà cách xa trường hơn 18 cây số nên được thầy cô giúp đỡ như vậy cảm thấy ấm lòng vô cùng. "Thầy cô và học sinh như người một nhà. Không lý do gì để em không nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng thầy cô" - Nhi nói.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận