Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Brazil giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% với nhiều sản phẩm

24/03/2022 13:49 GMT+7

Brazil sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% đối với sản phẩm ethanol và sáu mặt hàng thực phẩm cơ bản, bao gồm cà phê rang xay, bơ thực vật, pho mát, mì ống, đường và dầu đậu nành.

Brazil giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% với nhiều sản phẩm - Ảnh 1.

Một siêu thị ở thành phố Vila Velha, bang Espírito Santo, Brazil. Ảnh: brazilian.report

Ngày 22/3, Chính phủ Brazil thông báo cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thực phẩm, ethanol, và sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin, với mục đích tăng nguồn cung và giảm bớt áp lực lạm phát trên thị trường nội địa.

Bộ Thương mại Brazil khẳng định biện pháp này sẽ được áp dụng từ nay cho đến cuối năm 2022 đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia ngoài khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). Mercosur bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay.

Cụ thể, Chính phủ Brazil sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% đối với sản phẩm ethanol và sáu mặt hàng thực phẩm cơ bản, bao gồm cà phê rang xay, bơ thực vật, pho mát, mì ống, đường và dầu đậu nành. Trong khi đó, thuế nhập khẩu điện thoại di động, máy tính và tư liệu sản xuất dành cho ngành công nghệ thông tin sẽ được cắt giảm 10%.

Ngay sau khi Bộ Thương mại Brazil công bố biện pháp cắt giảm thuế nhập khẩu trên, các nhà phân tích thị trường lên tiếng cho rằng động thái này sẽ có rất ít tác động đối với nền kinh tế.

Chính phủ Brazil kỳ vọng việc cắt giảm thuế nhập khẩu ethanol từ 18% xuống còn 0% sẽ giúp giảm giá xăng dầu trong nước, do người dân nước này sử dụng chủ yếu xăng pha 25% ethanol.

Tuy nhiên, chuyên gia Plinio Nastari từ công ty tư vấn tài chính Datagro khẳng định, ngay cả khi không phải chịu thuế, ethanol nhập khẩu vẫn sẽ cao hơn giá trong nước từ 8% đến 10%.

Brazil hiện là nhà sản xuất ethanol từ mía số một thế giới, trong khi giá mía tại quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ giảm mạnh kể từ tháng 4, thời điểm thu hoạch mía hàng năm tại Brazil.

Cùng với đó, bà Nastari cho biết việc cắt giảm thuế nhập khẩu đường sẽ không có tác dụng thiết thực vào thời điểm hiện nay, khi mà giá đường tại Brazil đang ở mức thấp nhất thế giới.

Cùng quan điểm trên, nhà phân tích Luiz Fernando Roque từ công ty Safras & Mercado nhận định, biện pháp cắt giảm thuế nhập khẩu không giúp các doanh nghiệp 'mặn mà' với việc mua thêm dầu đậu nành từ bên ngoài.

Theo ông Roque, Brazil từ trước đến nay vẫn nhập khẩu dầu đậu nành miễn thuế từ Argentina – một quốc gia thành viên của Mercosur và là nước xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất thế giới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận