Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Brazil đầu tư 321 triệu USD sản xuất 'diesel xanh'

29/11/2021 10:52 GMT+7

Tập đoàn BioFuels của Brazil sẽ đầu tư 321 triệu USD xây dựng một nhà máy sản xuất dầu 'diesel xanh' đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này.

Brazil đầu tư 321 triệu USD sản xuất diesel xanh - Ảnh 1.

Dầu HVO được sản xuất thông qua quá trình chế biến các nguyên liệu thô tái tạo như dầu cọ và đậu tương. Nguồn: taunsa.com.br

Tập đoàn BioFuels của Brazil tuyên bố sẽ đầu tư 1,8 tỉ real (tương đương 321 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất dầu thực vật được xử lý bằng hydro HVO, hay còn gọi là dầu 'diesel xanh', đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo BioFuels, nhà máy này sẽ được xây dựng tại thủ phủ Manaus của bang Amazonas phía Đông Bắc Brazilvà dự kiến đi vào hoạt động tháng 1/2025 với công suất 500 triệu lít "diesel xanh"/năm.

Dầu HVO được sản xuất thông qua quá trình chế biến các nguyên liệu thô tái tạo như dầu cọ và đậu tương. Không giống như diesel sinh học, 'diesel xanh' có thể được trộn với các nguyên liệu thô khác trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như dầu thực vật hoặc mỡ động vật.

Từ nay đến năm 2026, Chính phủ Brazil đặt mục tiêu trồng hơn 120.000 ha cọ nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất dầu HVO.

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng 'diesel xanh' thay cho nhiên liệu hóa thạch thông thường sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí.

So với việc sử dụng dầu diesel truyền thống, dầu HVO giúp lượng khí nhà kính có thể giảm tới 90% do các phương tiện vận hành bằng dầu dầu thực vật tái sử dụng thải ra ít khí NOx và bụi mịn hơn, bởi dạng nhiên liệu diesel này không chứa lưu huỳnh hay oxy.

Bên cạnh đó, dầu HVO khi kết hợp với mỡ động vật và dầu cá, cũng sẽ giúp động cơ diesel khởi động dễ dàng hơn khi nhiệt độ ngoài trời thấp.

Quá trình tổng hợp dầu thực vật tái sử dụng hydro làm chất xúc tác giúp 'diesel xanh' cho hiệu quả đốt cháy tốt hơn, đốt sạch hơn và thời gian lưu trữ cũng dài hơn nhiên liệu sinh học thông thường.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận