Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Brazil dẫn độ 'Bố già Milan' về Ý lĩnh án 30 năm tù

07/07/2022 09:19 GMT+7

TTO - Ngày 6-7, Brazil dẫn độ 'Bố già Milan' Rocco Morabito về Rome (Ý) sau 28 năm y trốn chạy khỏi vòng pháp luật. Morabito là kẻ máu mặt trong băng đảng mafia 'Ndrangheta khét tiếng và là trùm ma túy của Ý.

Brazil dẫn độ Bố già Milan về Ý lĩnh án 30 năm tù - Ảnh 1.

Brazil dẫn độ trùm ma túy Rocco Morabito về Ý để thi hành án tù 30 năm - Ảnh: REUTERS

Morabito, 56 tuổi, bị bắt ở Brazil vào tháng 5-2021 và chuẩn bị thụ án 30 năm tù vì nhiều tội danh khác nhau liên quan tới ma túy.

"Hắn là kiến ​​trúc sư trong quá trình quốc tế hóa các băng đảng (tội phạm) và hắn đã trở thành vua môi giới cocaine", ông Nicola Morra, người đứng đầu Ủy ban chống mafia của Quốc hội Ý, viết trên Facebook.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Nội vụ Ý cho biết Morabito từng được đưa vào "chương trình truy nã đặc biệt" dành cho những tội phạm bỏ trốn.

Brazil dẫn độ trùm ma túy Rocco Morabito về Ý - Video: EURONEWS

Morabito có tiền án về tội buôn bán ma túy quốc tế từ nhiều vụ án riêng biệt ở các thành phố Milan, Palermo và Reggio Calabria của Ý. Các nhà điều tra nói y là thủ lĩnh của 'Ndrangheta.

'Ndrangheta có trụ sở tại khu vực phía nam của Calabria, mũi giày của nước Ý, và đã vượt qua Cosa Nostra để trở thành nhóm mafia quyền lực nhất quốc gia này. 'Ndrangheta cũng là một trong những băng nhóm tội phạm lớn nhất thế giới.

Morabito đã bị bắt cùng với một kẻ buôn ma túy khác ở thành phố João Pessoa của Brazil, khoảng 4 năm sau vượt ngục.

Morabito từng bị bắt giữ tại Uruguay vào năm 2017, nhưng đã vượt ngục hai năm sau đó trong khi chờ được dẫn độ về Ý. "Bố già Milan" đã sống 13 năm tại Uruguay với một nhân thân giả.

Brazil dẫn độ Bố già Milan về Ý lĩnh án 30 năm tù - Ảnh 3.

Cảnh sát Brazil áp tải trùm ma túy Ý Rocco Morabito hồi tháng 5-2021 - Ảnh: REUTERS

Trong những năm gần đây, Brazil đã trở thành một nước chủ chốt trong hoạt động buôn bán ma túy xuyên Đại Tây Dương.

Các băng đảng địa phương đã liên kết với các nhóm tội phạm từ Ý, Hà Lan và Balkan để vận chuyển lượng cocaine kỷ lục đến châu Âu.

Từ bỏ ma túy nhờ nuôi dạy chim ưng Từ bỏ ma túy nhờ nuôi dạy chim ưng

TTO - Bậc thầy chim ưng Rodney Stotts, người từng là kẻ buôn ma túy trên đường phố Washington, thừa nhận: 'Những chú chim ưng đã cứu rỗi cuộc đời tồi tệ của tôi, và trở nên có ý nghĩa'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận