
Tuyển Việt Nam (giữa) chơi thiếu thuyết phục ở 2 trận đấu với Nepal - Ảnh: N.K.
"Mục tiêu thiết thực nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại vẫn là ở Đông Nam Á thôi. Cả một quá trình vừa rồi, cùng yếu tố nền tảng của bóng đá Việt Nam từ cơ sở vật chất đến hệ thống thi đấu, từ công tác đào tạo trẻ đến nguồn lực của các CLB thì rõ ràng để vươn tầm châu lục, như mục tiêu top 10 là rất khó", chuyên gia Đoàn Minh Xương đánh giá.
Giới hạn của tuyển Việt Nam
Trước Nepal - đội bóng xếp sau mình đến 62 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, tuyển Việt Nam dù áp đảo về thế trận vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi bàn.
Tuyển Việt Nam ghi 4 bàn thắng sau 2 lượt trận, nhưng chỉ tiền đạo Tiến Linh lập công từ một pha bóng phối hợp. Ba bàn còn lại đều xuất phát từ hậu vệ Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Văn Vĩ sau những tình huống lộn xộn và do cầu thủ Nepal đá phản lưới nhà.
Điều này cho thấy hàng công phụ thuộc quá nhiều vào Tiến Linh và thiếu phương án thay thế hiệu quả khi chân sút chủ lực này "im tiếng".
Hai chân sút kỳ cựu Phạm Tuấn Hải, Hai Long đều không ghi bàn. Tân binh Phạm Gia Hưng cũng không ghi dấu ấn nào khi vào sân thay Hai Long (phút 63) ở trận lượt đi và Tiến Linh (phút 70) ở lượt về. Các chân sút U23 như Đình Bắc, Thanh Nhàn cũng không có bàn thắng.
Ngoài hàng công, tuyến giữa cũng chơi khá tệ. Sự sa sút thể lực của Hoàng Đức (rời sân ngay đầu hiệp hai trận lượt về trên sân Thống Nhất) và phong độ không thuyết phục của Lê Phạm Thành Long khiến tuyển Việt Nam trở nên bế tắc trong việc ghi bàn.
Thông cảm cho ông Kim
Không chỉ Hoàng Đức, nhiều cầu thủ khác cũng cho thấy điểm yếu thể lực dù V-League 2025-2026 mới diễn ra 6 vòng. Điều này khiến tuyển Việt Nam không thể chơi tốt trước Nepal trong hiệp 2.
"Chúng ta phải thông cảm cho HLV Kim Sang Sik và cầu thủ. Trước đây, V-League hay tạm dừng thời gian dài cho tuyển Việt Nam chuẩn bị thể lực. Còn bây giờ, tuyển Việt Nam chỉ có thời gian ngắn tập trung theo dịp FIFA Days. Do không có thời gian để chuẩn bị nên bộc lộ hạn chế về thể lực trong hai trận đấu với Nepal. Kế đó là sân Thống Nhất trơn trượt do trời mưa ngập nước", chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ.
Ông Xương cũng cho rằng chiến thuật ông Kim đang áp dụng phù hợp với hiện trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại.
Ông nói: "Dưới thời ông Kim, tuyển Việt Nam vẫn chơi phòng ngự phản công. Nên khi gặp đội bóng cùng chơi phòng ngự thì khó đá do không có nhiều phương án tấn công, đa dạng lối chơi mà chỉ lật cánh đánh đầu, trông chờ ghi bàn từ tình huống cố định.
Nhưng bản chất nền bóng đá Việt Nam chỉ như vậy thôi. Có mời HLV giỏi và nổi tiếng về cũng thế! Các CLB Việt Nam đá nhờ tiền đạo ngoại, cầu thủ Việt Nam đã quen đá như vậy. Nên không có tiền đạo ngoại, họ bế tắc".
Ông Xương nhìn nhận đã đến lúc bóng đá Việt Nam phải thay đổi: "Thực tế bóng đá Việt Nam không có nhiều tài năng. U23 hay đội tuyển Việt Nam đều vô địch Đông Nam Á, nhưng châu Á là đẳng cấp khác mà bóng đá Việt Nam chưa thể nào với tới được.
Chúng ta đặt mục tiêu cao, nhưng giải pháp thì thiếu đồng bộ. Muốn vươn tầm châu lục, bóng đá Việt Nam phải thay đổi tư duy và cách làm.
Chúng ta phải chú trọng đào tạo trẻ, nhưng theo một quy trình và tiêu chuẩn mới. Trước giờ, bóng đá Việt Nam chỉ đào tạo cầu thủ làm sao có thể đá được V-League hay Đông Nam Á. Các cầu thủ trẻ ngay từ CLB phải được tăng cường thi đấu quốc tế để nâng tầm trình độ, nếu không sẽ không bao giờ vươn tầm châu lục được.
Hiện tại, bóng đá Việt Nam có bao nhiêu lò đào tạo có thể cho cầu thủ các lứa U đi đá giải quốc tế hằng năm? Rất ít.
"Bóng đá cũng đi theo quy luật, sau thành công là đi xuống. Lứa cầu thủ thế hệ vàng từng giành ngôi á quân U23 châu Á 2018 đã lớn tuổi và bắt đầu sa sút phong độ. Nên đã đến lúc HLV Kim Sang Sik và LĐBĐ Việt Nam (VFF) tính toán bổ sung lực lượng mới cho tuyển Việt Nam, tạo sinh khí mới cho bóng đá Việt Nam".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận