‘Bóng đá lại đang về nhà’ và tình yêu trở lại

12/07/2018 07:09 GMT+7

TTO - Không có điều gì đo lường sự kỳ vọng của các cổ động viên tuyển Anh vào đội nhà bằng câu chuyện nổi tiếng về bài hát Three Lions - Tam Sư.

‘Bóng đá lại đang về nhà’ và tình yêu trở lại - Ảnh 1.

Tuyển Anh có thể không vào chung kết nhưng tình yêu của các cổ động viên dành cho họ đã trở lại - Ảnh: REUTERS

Tại Euro 1996, ca khúc Three Lions ra đời để cổ động cho chủ nhà Anh. Ca khúc kể lại một số giai đoạn lịch sử của bóng đá Anh, nổi bật nhất là chức vô địch World Cup 1966.

Trong bài hát Three Lions có bốn câu hát sau này đã trở nên vô cùng nổi tiếng: "It’s coming home. It’s coming home. It’coming, football’s coming home" (Bóng đá đang về nhà. Bóng đá đang về nhà. Bóng đá đang trở về nhà).

Ngụ ý của những câu hát muốn nhắc đến việc người Anh là nơi sản sinh ra bóng đá. Chức vô địch World Cup hay Euro chẳng khác nào việc "bóng đá trở về nhà". Tuy nhiên, kể từ khi ca khúc này ra đời, "tam sư" luôn là kẻ thất bại ở các giải đấu lớn.

Theo thời gian, câu hát "It’s coming home" trở thành sự mỉa mai khi nói về thành tích của tuyển Anh: bóng đá chỉ "sắp trở về nhà" nhưng chưa thật sự quay về, và cũng không biết bao giờ sẽ về nhà.

Đến World Cup 2018, sau khi tuyển Anh giành quyền chơi bán kết, các cổ động viên đã hát lại ca khúc Three Lions với câu ca It’s coming home nổi tiếng bằng sự chờ đợi, kỳ vọng và không hề có hàm ý mỉa mai nào.

Nhờ vậy, ca khúc từ 22 năm trước leo một mạch 32 bậc để giành vị trí dẫn đầu danh sách Big Top 40 - một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín về ca khúc nghe nhiều nhất trên radio tại Anh.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Three Lions sau 22 năm biểu hiện tình yêu, sự kỳ vọng và niềm tin của các cổ động viên sau thời gian dài bị vùi lấp trong thất bại đã trở lại…. Bóng đá dù thế nào đi nữa, thời nào đi nữa luôn cần có cổ động viên.

Rất tiếc cho các cổ động viên, tuyển Anh đã dừng bước ở bán kết World Cup 2018 sau thất bại trước Croatia và một lần nữa "bóng đá chỉ đang trên đường về nhà" chứ chưa thể về nhà như mong đợi.

Nhưng đây là lần đầu tiên, chẳng cổ động viên nào có thể trách tuyển Anh vì các cầu thủ của họ đã chơi hay nhất có thể. Thật khó để đội bóng còn quá trẻ như tuyển Anh đương đầu với một Croatia đầy bản lĩnh, mưu mẹo và lì lợm.

Thất bại của tuyển Anh có phần tiếc nuối nhưng rất hợp lý nếu nhìn vào những gì diễn ra trên sân. Dừng chân ở bán kết nhưng tuyển Anh của Southgate rõ ràng là đội bóng đầy hứa hẹn và sẽ thành công trong tương lai gần.

Có thể khẳng định, không phải việc giành quyền vào bán kết mà thành tựu lớn nhất của tuyển Anh tại World Cup 2018 chính là lấy lại tình yêu từ cổ động viên nhà.

Khi tình yêu của các cổ động viên trở lại với tuyển Anh, ngày 'bóng đá trở về nhà' cũng sẽ thật gần!

Anh - Croatia 1-2: Những sức mạnh không có thật Anh - Croatia 1-2: Những sức mạnh không có thật

TTO - Khi vòng bán kết World Cup 2018 diễn ra, cùng thời điểm ấy, cũng là bán kết của một trong 4 giải Grand Slam quần vợt danh giá nhất thế giới, giải Wimbledon.

HOÀI VINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận