Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Bốn tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc kêu gọi tổng thống tha bổng 'thái tử' Samsung

02/06/2021 17:34 GMT+7

TTO - Lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Moon Jae In tha bổng cho phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong đang bị giam giữ, để bảo vệ thế mạnh cạnh tranh của quốc gia này trong ngành chip điện tử.

Bốn tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc kêu gọi tổng thống tha bổng thái tử Samsung - Ảnh 1.

Người thừa kế Tập đoàn Samsung, ông Lee Jea Yong - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo các tập đoàn Samsung, Hyundai, LG và SK đã đưa ra lời đề nghị hôm 2-6, trong bữa ăn trưa cùng Tổng thống Moon. 

Cuộc gặp này nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế tại Hàn Quốc, sau khi ông Moon và Tổng thống Mỹ Joe Biden thống nhất củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu cho hoạt động sản xuất công nghệ cao.

Ông Lee, 52 tuổi, là người thừa kế của hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất chip điện tử theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới - Samsung.

Ông Lee đã lãnh án 30 tháng tù giam sau khi bị kết tội hối lộ, tham ô và một vài tội danh khác.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã đề nghị ông Moon cân nhắc lời kêu gọi tha bổng cho ông Lee, do bốn tập đoàn lớn cùng Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KCCI) gửi lên hồi tháng 4 năm nay.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đã nhấn mạnh sự cần thiết để tha bổng cho ông Lee trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh của Hàn Quốc ở mảng chip điện tử.

"Vật liệu bán dẫn đòi hỏi các quyết định đầu tư quy mô lớn và các lãnh đạo phải đưa ra những quyết định như thế thật nhanh chóng" - ông Kim Ki Nam, phó chủ tịch kiêm CEO của Samsung Electronics, cho biết.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon đáp lại rằng ông “hiểu” mọi khó khăn các doanh nghiệp đang phải đối mặt, tuy ông không bàn sâu hơn, người phát ngôn cho biết ông có vẻ cởi mở hơn với ý kiến này so với tuyên bố hồi tháng 3. 

Trước đó, ông Moon đã phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ xem xét ý kiến công chúng trước khi đưa ra quyết định.

Trước khi nhậm chức năm 2017, ông Moon đã thề sẽ không miễn tội cho các tội danh kinh tế nghiêm trọng như hối lộ và tham ô.

Gia đình cố chủ tịch Samsung nộp 10,8 tỉ USD tiền thuế thừa kế tài sản Gia đình cố chủ tịch Samsung nộp 10,8 tỉ USD tiền thuế thừa kế tài sản

TTO - Số tiền thuế 10,8 tỉ USD mà gia đình của cố chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun Hee phải đóng là một trong những khoản tiền thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc và thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận