Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bốn nước muốn lôi kéo con rể Trump?

01/03/2018 07:02 GMT+7

TTO - Con rể ông Trump Jared Kushner tiếp tục đối mặt với những thông tin bất lợi về mình khi có thông tin có bốn nước đã âm mưu lôi kéo Jared Kushner.

Bốn nước muốn lôi kéo con rể Trump? - Ảnh 1.

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung Quốc, Israel và Mexico định lôi kéo Jared Kushber - Ảnh REUTERS

Và đây là một trong những lý do Jared Kushner không được miễn trừ an ninh vĩnh viễn, CNN ngày 28-1.

Bốn quốc gia đó gồm Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung Quốc, Israel và Mexico nhưng chưa rõ họ đã bắt đầu có hành động hay chưa.

Theo báo The Washington Post, nguồn tin am hiểu lĩnh vực tình báo cho rằng giới ngoại giao nước ngoài chọn Kushner làm mục tiêu vì công việc kinh doanh đa quốc gia phức tạp, tình trạng nợ của công ty bất động sản của gia đình và thiếu kinh nghiệm về chính sách ngoại giao của anh này.

Người phát hiện vấn đề này là cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster. McMaster đã thuyết phục Kushner báo với Hội đồng An ninh quốc gia về các mối liên lạc với nước ngoài bàn về kinh doanh. Một số nhân vật trong Nhà Trắng quan ngại rằng Jared Kushner "quá ngây thơ và dễ bị đánh lừa" khi thương lượng với viên chức nước ngoài, một vài người trong số họ chỉ muốn thương lượng trực tiếp với con rể ông Trump.

Theo CNN, trên thực tế tình hình đang rất phức tạp. Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Tổng thống Donald Trump đã đồng ý rằng những đóng góp của Kushner tại các cuộc họp giữa ông Trump và các lãnh đạo vùng Vịnh sẽ vô giá trị.

Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề miễn trừ an ninh của cá nhân cũng như ý nghĩa của việc bị mất quyền miễn trừ an ninh.  

Theo báo The Washington Post, quyền miễn trừ an ninh tạm thời của Kushner đã bị hủy vào tuần trước. Hiện mối quan hệ của ông Kelly và Jared đang rất căng thẳng. Có tin cho rằng ông Kelly chẳng lấn cấn gì nếu vợ chồng Jared Kushner không còn giữ vai trò gì ở Nhà Trắng nữa.

Theo những nguồn tin thân cận với Kushner, con rể ông Trump nghi ngờ câu chuyện về những mối liên hệ của mình với các viên chức ngoại giao nước ngoài được tiết lộ đúng lúc Kushner có vấn đề với quyền miễn trừ an ninh không phải là tình cờ. Có thể giới tình báo đã biết trước thông tin nhưng đợi đến lúc này mới tung ra.

Bốn nước muốn lôi kéo con rể Trump? - Ảnh 2.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng sẽ không phiền nếu Jared Kushner ra đi - Ảnh: REUTERS

Vấn đề của Kushner chưa phải là vấn đề nhân sự duy nhất làm đau đầu Nhà Trắng trong lúc này. Giám đốc truyền thông Nhà Trắng 29 tuổi và là phụ tá lâu năm của ông Trump, bà Hope Kicks, vừa cho biết sẽ từ chức và đã làm hết sức cho công việc, Reuters đưa tin.

Bốn nước muốn lôi kéo con rể Trump? - Ảnh 3.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Kicks từ chức - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, cho biết chưa rõ lúc nào bà Kicks sẽ rời nhiệm sở và việc từ chức này không liên quan đến buổi điều trần của Kicks với Ủy ban tình báo hạ viện ngày thứ ba vừa qua, trong đó bà thừa nhận có đưa ra một số lời nói dối "vô hại" cho ông Trump nhưng không liên quan gì đến cuộc điều tra về cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ.

Bình luận về vấn đề, ông Trump cho biết: "Hope rất xuất sắc và đã làm rất tốt công việc trong ba năm qua. Cô ấy thông minh và có chiều sâu, một người xuất sắc thật sự. Tôi sẽ nhớ sự hỗ trợ của cô ấy nhưng khi cô ấy đề nghị từ chức, tôi hiểu. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ còn làm việc với nhau trong tương lai".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận