Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Bơi qua 'biển rác', người đàn ông bất ngờ phát hiện rồng biển xanh tuyệt đẹp

17/05/2022 08:30 GMT+7

TTO - Bơi khoảng 8 tiếng trong bãi rác ở Thái Bình Dương, người đàn ông phát hiện ra hàng loạt sinh vật thú vị như rồng biển xanh, ốc sên tím, một loài sứa thuộc họ lông châm...

Ben Lecomte, người bơi qua bãi rác lớn ở Thái Bình Dương - Video: CNN

Theo tạp chí Newsweek, một vận động viên bơi đường dài 58 tuổi, ông Ben Lecomte, đã phát hiện nhiều sinh vật khác nhau tại Đảo rác Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch - GPGP) nằm giữa Hawaii và California. Đây cũng là khu vực tưởng chừng không có loài sinh vật nào tồn tại vì quá ô nhiễm.

Lecomte - người từng bơi 6.000 km qua Đại Tây Dương vào năm 1998 - đã thực hiện quãng đường bơi trong vòng 8 giờ ở đảo rác này nhằm thu thập nhựa từ biển để các nhà khoa học phân tích.

Bơi qua biển rác, người đàn ông bất ngờ phát hiện rồng biển xanh tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Rồng biển xanh, một trong những sinh vật được Lecomte tìm thấy - Ảnh: KESQ

Tuy nhiên, sau khi tiến sâu hơn vào khu vực của đảo rác, Lecomte đã phát hiện ra một hệ sinh thái neuston, hay được biết đến là nơi ở của các sinh vật sống trên bề mặt đại dương hoặc cửa sông. Trong đó, có loài rồng biển xanh, ốc sên tím và một loài sứa thuộc họ lông châm.

Tạp chí Newsweek cho biết: "Phát hiện này rất thú vị vì những sinh vật thuộc hệ sinh thái neuston rất khó tìm thấy, đồng thời những hiểu biết về chúng cũng rất ít đối với các nhà khoa học".

Theo bà Rebecca Helm, trợ lý giáo sư tại Đại học Bắc Carolina, phát hiện bất ngờ của Ben Lecomte tại nơi được ông mô tả là "có rất nhiều rác cũng như có nồng độ vi nhựa cực cao" đã mở ra rất nhiều điều thú vị cho các nhà khoa học.

Video về đảo rác Thái Bình Dương - Video: TJ WATSON

Bà Helm cho biết phát hiện này giúp các nhà khoa học đánh giá về khả năng sinh sống của các loài sinh vật dưới lớp bề mặt rác trên đại dương. Đồng thời giúp nhóm của bà nghiên cứu kỹ hơn về rác nhựa trên bề mặt đại dương, cũng như giúp họ đánh giá lại các phương án dọn dẹp rác tại vùng biển Thái Bình Dương, vì lưới vớt rác của họ có thể vô tình làm các sinh vật, vốn rất quan trọng với hệ sinh thái biển, bị tổn thương.

Phát hiện nhiều loài ếch mới nhỏ như hạt gạo Phát hiện nhiều loài ếch mới nhỏ như hạt gạo

TTO - 6 loài ếch siêu nhỏ vừa được đưa vào danh sách các loài mới tìm thấy tại Mexico và Guatemala (Trung Mỹ). Chúng phát triển bằng cách… "nhảy cóc", nghĩa là từ trứng nở thẳng ra ếch mà không qua giai đoạn nòng nọc.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận