27/03/2019 08:35 GMT+7

Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì lỗi động cơ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng Southwest Airlines đã hạ cánh an toàn sau khi phát đi yêu cầu hạ cánh khẩn cấp trên đường bay từ Florida đến California do "lỗi động cơ". Không có hành khách nào trên chuyến bay vì nó trên đường bay đi lưu kho

Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì lỗi động cơ - Ảnh 1.

Một chiếc 737 MAX của Southwest Airlines hạ cánh tại sân bay hậu cần ở Victorville (California) - Ảnh: REUTERS

Sự việc diễn ra ngay trước thềm một cuộc điều trần của Quốc hội Mỹ về quá trình thiết kế và cấp phép cho Boeing 737 MAX. 

Southwest Airlines cho biết hệ thống máy tính trên máy bay không đóng vai trò nguyên nhân gì trong sự cố lần này. "Phi hành đoàn đã tuân theo các giao thức chuẩn và hạ cánh an toàn" - hãng này cho biết trong một tuyên bố ngày 26-3 (giờ Mỹ).

Toàn bộ máy bay 737 MAX của các hãng hàng không ở Mỹ đã bị cấm bay từ ngày 13-3 sau hai tai nạn thảm khốc liên quan đến dòng máy bay này trong vòng chưa đầy nửa năm. Hệ thống máy tính trên 737 MAX đang bị coi là thủ phạm.

Southwest Airlines khẳng định sự cố mới nhất liên quan tới 737 MAX của hãng này là do lỗi động cơ, không phải phần mềm máy tính. 

Chuyến bay số hiệu 8701 dự kiến ​​bay từ Orlando (Florida) đến một sân bay hậu cần ở Victorville (California), gần sa mạc Mojave, nơi Southwest Airlines sử dụng để cất giữ 34 chiếc 737 MAX vì lệnh cấm bay.

Tuy nhiên, máy bay đã phải quay lại Orlando lúc 15h ngày 26-3 (giờ) vì gặp sự cố động cơ "ít lâu sau khi cất cánh", Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của Southwest Airlines cho biết. "Chiếc Boeing 737 MAX 8 này sẽ được chuyển tới cơ sở bảo dưỡng của hãng tại Orlando để xem xét kỹ lưỡng".

Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì lỗi động cơ - Ảnh 2.

Các máy bay 737 MAX của Southwest Airlines tại sân bay hậu cần ở Victorville (California). Điều kiện thời tiết nóng bức và độ ẩm thấp của sa mạc khiến nơi này thành chỗ bảo quản máy bay ngoài trời lý tưởng - Ảnh: REUTERS

Dù cấm các hãng sử dụng 737 MAX để chở khách, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) vẫn cho phép dòng máy bay này được di chuyển giữa các sân bay của Mỹ. FAA đã ngay lập tức tuyên bố sẽ điều tra sự cố lần này, khẳng định vì là bay lưu kho nên không có hành khách nào trên máy bay.

Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức điều trần vào ngày 27-3 để lắng nghe các câu trả lời từ quyền cục trưởng FAA Daniel Elwell và tổng thanh tra Bộ giao thông vận tải Calvin Scovel.

Các quan chức được dự báo phải đối mặt với nhiều câu hỏi từ các nhà lập pháp, từ việc cấp giấy chứng nhận cho 737 MAX của Boeing đến chuyện có uẩn khúc gì đằng sau việc các cơ quan quản lý đã quá nhẹ tay với Boeing.

Buổi điều trần sẽ còn được tiếp tục vào thứ hai tuần sau (1-4) với đại diện của Boeing, các phi công và những hãng hàng không sử dụng 737 MAX.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên