24/09/2012 21:41 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu giám sát, phòng amip ăn não

Chinhphu.vn
Chinhphu.vn

Hiện đã có 2 ca tử vong dương tính với đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người). Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác giám sát, phòng, chống nhiễm bệnh do nhiễm đơn bào Naegleria fowleri.

Ca tử vong nghi do amip ăn não ngườiCháu bé 6 tuổi tử vong do amip ăn não người

3YTlMeCv.jpgPhóng to
Cần giữ đầu cao để nước không ngập mũi khi bơi - Ảnh: Châu Anh

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nguồn chứa, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh lây truyền trong cộng đồng.

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của các tỉnh có trách nhiệm tăng cường truyền thông, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh do nhiễm đơn bào, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thích hợp trong cộng đồng.

Bộ Y tế lưu ý các đơn vị điều trị tăng cường chẩn đoán, xác định trường hợp viêm não - màng não do nhiễm đơn bào Naegleria fowleri để điều trị sớm.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan, điều tra, chẩn đoán phòng thí nghiệm và báo cáo kết quả giám sát dịch tế 2 trường hợp đã tử vong nghi do nhiễm Naegleria fowleri vừa qua.

Bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng là một bệnh rất hiếm gặp và có thể phòng tránh được.

Đơn bào Naegleria fowleri sống tự dưỡng trong môi trường nước ngọt (hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo...) khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đơn bào Naegleria fowleri phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 460C .

Đơn bào Naegleria fowleri có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh viêm não - màng não.

Để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao. Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối, hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi. Sau khi tắm, bơi, nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi.

Được biết, trong vòng 49 năm qua (1962- 2011), ở Hoa Kỳ chỉ ghi nhận 123 trường hợp nhiễm, với số mắc trung bình từ 0 - 8 trường hợp trong 1 năm. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não - màng não do Naegleria fowleri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên