Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bộ Y tế: Yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô giải trình vụ tiêm vắc xin 'nhờ ông ngoại'

20/07/2021 20:56 GMT+7

TTO - Thanh tra Bộ Y tế đã gửi văn bản tới giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, yêu cầu bệnh viện trên giải trình sự việc các báo đăng 'tiêm vắc xin không cần đăng ký' trước 10h ngày 21-7.

Ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc 'Hoa khôi được tiêm vắc xin COVID-19 nhờ... ông ngoại' - Video: PHẠM TUẤN

Tối 20-7, Thanh tra Bộ Y tế đã gửi văn bản tới giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, yêu cầu bệnh viện trên giải trình sự việc các báo đăng "tiêm vắc xin không cần đăng ký".

Theo Thanh tra Bộ Y tế, ngày 20-7, một số báo có đăng tin cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer "nhờ ông ngoại", không cần đăng ký. Theo đó, nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

"Để làm rõ vụ việc nói trên, tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo nêu nói trên.

Báo cáo giải trình của giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô về vụ việc vừa nêu, đề nghị gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10h ngày 21-7", Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc xin COVID-19. P.A. được nhiều người biết đến vì là hoa khôi tại một cuộc thi trong trường đại học.

Sự việc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, nhiều người cho rằng việc tiêm vắc xin phải bình đẳng, không thể "nhờ vả, xin cho".

Ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), đã trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc liên quan đến thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về một cô gái được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do "ông ngoại" nhờ được một bác sĩ trong bệnh viện trên giúp.

Ông Hà xác nhận sự việc mà mạng xã hội đăng tải chính xác đã xảy ra ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

"Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế.

Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2" - ông Hà giải thích việc vì sao cô gái trên được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Về câu hỏi tại sao cô gái trên được tiêm vắc xin Pfizer, liệu có sự việc được lựa chọn vắc xin trong trường hợp trên, ông Hà giải thích:

"Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêm. Cô gái này nghĩ mình không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêm vắc xin Pfizer trong trường hợp này".

Theo ông Hà, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) cũng tiêm vắc xin AstraZeneca, nhưng đợt này được cấp vắc xin Pfizer, nên bệnh viện tiêm loại vắc xin này, đó là sự may mắn ngẫu nhiên. Cũng theo ông Hà, hiện bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ tiêm vắc xin cho cô gái giải trình. 

Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer 'nhờ ông ngoại', giám đốc bệnh viện nói gì?

TTO - Ông Nguyễn Thanh Hà - giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) - cho hay thông tin trên mạng về việc cô gái được tiêm vắc xin Pfizer tại bệnh viện trên do sự nhờ vả của người thân là đúng sự thật.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận