Có lỗ hổng trong cấp phép thuốc của Bộ Y tế?

20/09/2017 13:52 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, thành viên tổ công tác của Thủ tướng, đã đặt câu hỏi như vậy với Bộ Y tế, sau khi vụ VN Pharma bị phát hiện.

Có lỗ hổng trong cấp phép thuốc của Bộ Y tế? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc làm việc với tổ công tác của Chính phủ - Ảnh: THÚY ANH

Theo ông Thừa, Bộ Y tế công bố quy trình cấp phép cho VN Pharma là chặt chẽ, nhưng sau này lại phát hiện hồ sơ giả mạo. "Như vậy cần xem lại có lỗ hổng trong cấp phép hay không?" - ông Thừa chất vấn.

Tại cuộc làm việc với tổ công tác của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng Bộ Y tế đã giảm rất nhiều thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trách Bộ Y tế nói như vậy là bao biện.

Ông Dũng chỉ trích: "Bộ Y tế nói như vậy thì công việc là tốt hết, không cần làm gì thêm. Trong khi chi phí kiểm tra chuyên ngành và ngày công để tốn phí để kiểm tra liên quan đến thực phẩm rất lớn".

Bộ Y tế ra văn bản trái thẩm quyền

Ông Dũng cũng phê bình Vụ Pháp chế - Bộ Y tế ra văn bản trái với thẩm quyền và yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Cụ thể, ngày 13-3, Phó thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp, khẳng định cơ sở sản xuất muối iốt xếp vào nhóm kiểm tra toàn bộ, nhưng cơ sở sử dụng muối iốt không bị kiểm tra. 

Ngày 14-3, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế có văn bản trả lời doanh nghiệp nhưng lại 'ngoặc' thêm 2 quy định là tất cả sản phẩm thực phẩm phải sử dụng muối iốt và đều phải kiểm tra.

Như vậy là trái chức năng và thẩm quyền.

Ông Dũng yêu cầu Bộ Y tế phải hủy ngay văn bản 1216 về muối iốt này, đồng thời chuyển hướng ngay thủ tục bãi bỏ được, tiết giảm được thì phải làm ngay.

"Trước khi đến đây chúng tôi đi làm việc ở Hải Phòng, người ta nói rất nhiều, nói hết, có nhiều thủ tục bắt bẻ doanh nghiệp" - ông Dũng nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cái nào kiểm tra hồ sơ nhưng không hiệu quả thì chuyển hậu kiểm, quản lý rủi ro. Vì thế cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải cùng bàn để quản lý hiệu quả nhưng phải thuận lợi cho doanh nghiệp, hai bên cùng được lợi bằng việc công khai thông tin.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận