Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Bộ Y tế tiếp nhận 160 tỉ đồng và 4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

21/05/2021 14:58 GMT+7

TTO - Sáng nay 21-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận khoản tiền 160 tỉ đồng và 4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 từ ngành ngân hàng, Vingroup, Sovico Group và HD Bank trao tặng.

Theo Bộ Y tế, khoản tiền 160 tỉ đồng và bảng tượng trưng 4 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển cho Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19. 

4 triệu liều vắc xin này do Bộ Y tế mua, và là khoản tài trợ riêng của Vingroup. 160 tỉ đồng là tài trợ của các đơn vị còn lại.

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); ông Lê Đức Thọ, chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank); ông Phan Đức Tú, chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); ông Phạm Đức Ấn, chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã thay mặt 4 ngân hàng trao tặng 100 tỉ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỉ đồng) vào quỹ mua vắc xin phòng COVID-19.

Ông Phạm Quốc Thanh, tổng giám đốc HDBank thay mặt Tập đoàn Sovico Group và cán bộ, viên chức của Ngân hàng HDBank trao 60 tỷ đồng ủng hộ vào Quỹ mua vắc xin.

Thay mặt Tập đoàn Vingroup, Phó chủ tịch Tập đoàn Lê Khắc Hiệp đã trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cùng tham gia đóng góp chương trình tiêm vắc xin COVID-19 cho người Việt. Trước đó, tập đoàn này đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin phục vụ tiêm chủng ngừa COVID-19. Cho đến nay, Việt Nam đã chắc chắn mua được 30 triệu liều AstraZeneca, được COVAX tài trợ 38,9 triệu liều AstraZeneca.

Bộ Y tế cũng đã đàm phán mua thêm 10 triệu liều từ COVAX theo hình thức chia sẻ kinh phí. Chính phủ cũng đã thống nhất và đã hoàn tất đàm phán bước đầu mua 31 triệu liều vắc xin của Pfizer.

Mục tiêu của Chính phủ là có đủ 150 triệu liều vắc xin tiêm chủng cho nhóm dân số có chỉ định tiêm ngừa. Cho đến nay đã có gần 1,1 triệu người Việt Nam được tiêm chủng ngừa COVID-19, chuẩn bị có thêm 1,6 triệu người nữa được tiêm chủng từ tháng 6.

Trong 1 năm rưỡi chống dịch COVID-19, Chính phủ đã nhận được nhiều khoản tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó đóng góp nhiều nhất là Vingroup với 1.277 tỉ đồng riêng năm 2020, và dịp này tài trợ 4 triệu liều vắc xin.

Từ đầu năm 2021 đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài trợ cho Quỹ Vắc xin, trong đó các ngân hàng cũng đã tài trợ hàng trăm tỉ đồng.

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc xin COVID-19 Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc xin COVID-19

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18-5-2021 về việc mua vắc xin phòng COVID-19.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận