Bộ Y tế: Sức khỏe phần lớn các bệnh nhân COVID-19 ổn định

15/03/2020 16:25 GMT+7

TTO - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trong số các ca bệnh COVID-19 đang điều trị (13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam), phần lớn bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở.

Bộ Y tế: Sức khỏe phần lớn các bệnh nhân COVID-19 ổn định - Ảnh 1.

Người dân lô chung cư Hòa Bình, TP.HCM được cách ly sau khi một cư dân ở đây dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, ở phía Bắc, tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt. Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung, Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài. Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt.

Tại miền Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị 1 người Việt. Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi (TP.HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Hiện nay tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Trong số các ca mắc COVID-19, hiện có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 8-3 và được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày chuyển về khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. 

Đến tối 14-3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy. Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Theo tiến sĩ Trần Quang Thắng - trưởng khoa cấp cứu và đột quỵ Bệnh viện Lão khoa trung ương - thống kê mới về dịch bệnh COVID-19 gần đây cho thấy nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất và tỉ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính nên sức đề kháng bị giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi mắc COVID-19, các bệnh mãn tính dễ thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - cho biết ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

63 cư dân chung cư Hòa Bình âm tính COVID-19 63 cư dân chung cư Hòa Bình âm tính COVID-19

TTO - Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của 63 cư dân sống tại chung cư Hòa Bình (quận 10) ở tầng 1, 2 và 3 của block A và các nhân viên bảo vệ, giữ xe, tạp vụ đều cho âm tính.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận