Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sĩ 'nói xấu' bộ trưởng bị phạt tiền

20/10/2017 21:01 GMT+7

TTO - Bộ Y tế "có thể xem lại" vụ một bác sĩ bị khiển trách và phạt 5 triệu đồng vì có "lời đề nghị khiếm nhã" bộ trưởng Bộ Y tế từ chức trên Facebook.

Bộ Y tế lên tiếng vụ bác sĩ nói xấu bộ trưởng bị phạt tiền - Ảnh 1.

Quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền - Ảnh: Đ.THANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hôm 20-10, một đại diện của Bộ Y tế cho biết có thể sẽ trao đổi với Sở Y tế và Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc kỷ luật mức khiển trách và phạt 5 triệu đồng với bác sĩ Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

"Chặt chẽ và Bộ Y tế không sai"

Đại diện bộ cũng khẳng định ngày 15-7, chánh văn phòng Bộ Y tế, ông Nguyễn Xuân Trường có gửi văn bản cho tỉnh Thừa Thiên - Huế "xác minh, làm rõ, xử lý" chủ tài khoản Facebook Hoàng Công Truyện, đề nghị xử lý theo quy định của Bộ Thông tin - truyền thông là "chặt chẽ và Bộ Y tế không sai".

Theo hồ sơ lưu tại Bộ Y tế, hôm 19-7 Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cũng đã có báo cáo gửi Bộ Y tế, về chuyện bác sĩ Truyện viết trên Facebook hôm 14-7.

Theo đó, nội dung được nhận định là có tính chất bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y tế.

Lý do được cho là trong khi toàn ngành đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì nội dung bác sĩ Truyện viết đã "tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân đối với cá nhân Bộ trưởng Y tế".

Báo cáo này cũng cho biết điều 9 Luật báo chí 2016 và khoản 1, điều 5 nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã nghiêm cấm sử dụng Internet đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của tổ chức, cá nhân. 

Sở Y tế Thừa Thiên - Huế đã có công văn gửi Sở Thông tin - truyền thông để phối hợp theo thẩm quyền. 

Vị đại diện Bộ Y tế nói trên cho rằng cách làm của Thừa Thiên -  Huế là chặt chẽ, tuy nhiên "lẽ ra nên thông tin lại cho Bộ Y tế trước khi xử phạt".

Theo vị này, Bộ Y tế và cá nhân bộ trưởng không hề mong muốn Sở Y tế phạt tiền và kỷ luật bác sĩ Truyện, chỉ mong sẽ "nhắc nhở" vì đã gọi bộ trưởng bằng cách gọi khiếm nhã, trong khi bác sĩ là người trong ngành, "đã hiểu về những việc của ngành".

Hoãn kỷ luật vì... là con liệt sĩ

Sau sự việc trên, có rất nhiều tài khoản Facebook lập nhóm "anti Bộ trưởng Tiến". Trên Fanpage của bộ trưởng Bộ Y tế cũng có nhiều ý kiến trái chiều, phản đối bộ trưởng.

Vị đại diện này cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Y tế có một đề nghị liên quan đến những lời lẽ khiếm nhã về bộ trưởng của một bác sĩ trong ngành, "còn người bên ngoài thì để họ có quyền đánh giá".

"Chúng tôi sẽ xem lại kỹ hồ sơ vụ việc và đề nghị Sở Y tế Thừa Thiên - Huế xem xét lại vụ việc. Tôi chưa bao giờ nghe thấy bộ trưởng nói muốn xử lý kỷ luật bác sĩ bôi nhọ bộ trưởng. Hằng ngày bộ trưởng cũng nhận được rất nhiều thư góp ý cho công việc của ngành. Nếu các bác sĩ muốn góp ý cứ gửi thư cho bộ trưởng", vị này cho biết.

Theo thông tin chúng tôi có được, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế báo cáo Bộ Y tế việc xem xét, xử lý bác sĩ Truyện từ ngày 19-7.

Tuy nhiên, do bác sĩ Truyện là con liệt sĩ và tháng 7 là tháng tri ân liệt sĩ nên việc kỷ luật đã được… dời sang tháng 8.

Bộ Y tế cũng cho biết bộ có đề nghị xem xét, xử lý bác sĩ Truyện nhưng "không biết gì về kết quả" (kỷ luật mức khiển trách và phạt bác sĩ 5 triệu đồng) cho đến khi báo đăng vào tối 19-10.

'Nói xấu' bộ trưởng Bộ Y tế trên Facebook, một bác sĩ bị phạt 5 triệu

TTO - Bị cho là lên mạng xã hội Facebook 'nói xấu' Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) bị kỷ luật và xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận