Bộ Y tế lập Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19

28/04/2021 13:58 GMT+7

TTO - Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban, cùng nhiều tiểu ban chuyên môn về sàng lọc trước tiêm, hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm...

Tại hội nghị trực tuyến sáng nay 28-4 tập huấn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm, Bộ Y tế đã thành lập và ra mắt Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. 

Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê làm phó trưởng ban thường trực.

Các thành viên còn lại trong ban chỉ đạo là các chuyên gia về hồi sức cấp cứu, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ...

Ban chỉ đạo cũng có tiểu ban hướng dẫn sàng lọc trước tiêm do GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, làm trưởng tiểu ban; tiểu ban hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm do GS.TS Nguyễn Gia Bình, chủ tịch Hội Hồi sức, cấp cứu và chống độc Việt Nam, làm trưởng tiểu ban.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ cập nhật, sửa đổi, bổ sung hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng, xây dựng hướng dẫn xử trí bất lợi sau tiêm, chỉ đạo xử trí khi có phản ứng bất lợi, tập huấn cho các tuyến về an toàn tiêm chủng...

Cho đến sáng 28-4, Việt Nam đã tiêm chủng COVID-19 cho xấp xỉ 270.000 người, số người được tiêm đang tăng nhanh và có thể đạt 1 triệu người trong vòng 10 ngày tới. 

Cũng như các vắc xin khác, vắc xin ngừa COVID-19 có thể gặp một số phản ứng sau tiêm. Trong đó phổ biến nhất là sốt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nóng và đau tại vị trí tiêm...

Kế đến là phản ứng sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm (gặp ở 1-10% người được tiêm) và có thể có phản ứng phản vệ nặng hơn như sốc, tụt huyết áp, tiêu chảy... Ở nước ngoài, đã có trường hợp rối loạn đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Đề xuất lấy ngân sách chưa sử dụng mua vắc xin COVID-19 Đề xuất lấy ngân sách chưa sử dụng mua vắc xin COVID-19

TTO - Nếu kết hợp hai nguồn là 12.100 tỉ đồng tiết kiệm chi năm 2020 và 1.237 tỉ từ Bộ Y tế, tổng số chuyển nguồn sang năm 2021 để mua vắc xin ngừa COVID-19 là 13.337 tỉ đồng.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận