Bộ Y tế: Không thiếu máy thở, khí oxy, người dân đừng tích trữ

19/07/2021 08:22 GMT+7

TTO - Khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ oxy.

Bộ Y tế: Không thiếu máy thở, khí oxy, người dân đừng tích trữ - Ảnh 1.

Bộ Y tế khẳng định không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm - Ảnh: QUÂN CHÍNH

Trả lời báo chí xoay quanh vấn đề có nhiều người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM và toàn khu vực phía Nam tăng cao, ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - khẳng định Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm.

Cụ thể về vấn đề nguồn cung khí oxy, theo ông Khoa, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy trong nước. Qua đó kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Nên nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

"Người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà, bởi không thể sử dụng được, còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn" - ông Khoa khuyến cáo.

Liên quan đến việc nhiều người dân mua máy thở sẵn sàng tự dùng tại nhà, ông Khoa cho rằng với bệnh nhân mắc COVID-19 xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở, việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở có yêu cầu cao hơn, cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén); cần có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên môn bài bản vận hành. Đồng thời, quá trình sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Khẳng định trong điều kiện gia đình không thể thiết lập các hệ thống máy thở, ông Khoa cho biết Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

"Người dân không nên mua tích trữ máy thở vừa gây lãng phí, vừa tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường" - ông Khoa nói.

Bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến ở TP.HCM cấp bách tìm máy thở, nguồn oxy Bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến ở TP.HCM cấp bách tìm máy thở, nguồn oxy

TTO - Số ca mắc COVID-19 tăng kéo theo tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng cũng nhiều lên, việc trang bị các thiết bị y tế để kịp thời cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân nguy kịch như máy thở, oxy, máy thở di động, khẩu trang N95, đồ bảo hộ… trở nên cấp bách.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận