Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM 30.000 test kháng nguyên để truy vết nguồn lây dịch

10/02/2021 15:43 GMT+7

TTO - Chiều 10-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trước mắt Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP.HCM 30.000 test nhanh kháng nguyên để thuận tiện hơn trong việc truy vết, tìm ra nguồn lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP.

Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM 30.000 test kháng nguyên để truy vết nguồn lây dịch - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 10-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với UBND TP.HCM về công tác phòng chống COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm kháng thể cho hơn 1.600 nhân viên của Công ty VIAGS và thân nhân của 1.600 nhân viên này để tìm kiếm đầu mối của việc lây lan dịch tại TP.HCM.

Ông Bỉnh đã đề nghị Bộ Y tế cung cấp cho TP.HCM sinh phẩm y tế để test kháng nguyên, giúp TP chủ động hơn trong việc truy vết, đánh giá nguy cơ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết hiện nay Bộ Y tế đã yêu cầu TP.HCM tổ chức xét nghiệm PCR trả kết quả trong ngày thì mới kịp tốc độ truy vết dịch bệnh.

Theo ông Sơn, hiện TP.HCM có trường hợp F1 có xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại dương tính. Ngành y tế đã tổ chức xét nghiệm kháng thể với tất cả nhân viên Công ty VIAGS. Đến tối 9-2, đã xét nghiệm hơn 570 người và phát hiện có 2 trường hợp có kháng thể SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế đã đề xuất ngành y tế nhanh chóng truy vết tất các các trường hợp liên quan đến 2 trường hợp này.

"Bộ Y tế và TP.HCM đang tiến hành nghiên cứu, làm rõ lý do F1 âm tính mà F2 lại dương tính. Hiện có hai giả thuyết là F1 đã qua thời gian dương tính, đã tự khỏi bệnh. Giả thuyết thứ 2, F1 có thể chính là F0 lây dịch cho bệnh nhân 1979 sau đó lây cho các F2. 

Để giải quyết việc này, ngành y tế đã tích cực truy vết bằng xét nghiệm kháng thể diện rộng tại sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực có ca nhiễm để tìm lời giải", ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết TP.HCM đang xét nghiệm cho tất cả nhân viên tại sân bay, có kết quả âm tính thì mới được đi làm. Hiện nay, nếu có test nhanh kháng nguyên sẽ thuận lợi hơn thay vì phải xét nghiệm PCR chờ 6 tiếng như trước đây.

Cũng theo ông Dũng, nếu TP có khoảng 30.000 test kháng nguyên thì sẽ thuận lợi cho TP tầm soát, đánh giá sự lây lan.

Trước đề xuất của TP.HCM, ông Trần Văn Thuấn - thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết Bộ Y tế đã thống nhất cung cấp cho TP.HCM trước 30.000 test kháng nguyên, sau đó sẽ có phương án hỗ trợ tiếp theo.

Thêm 4 ca COVID-19 mới ghi nhận ở Gia Lai Thêm 4 ca COVID-19 mới ghi nhận ở Gia Lai

TTO - 4 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận ở huyện Ia Pa (Gia Lai) được xét nghiệm trong thời gian ở khu cách ly nên ít có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận