Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng thu gom khẩu trang đã sử dụng tại bệnh viện

06/03/2020 18:43 GMT+7

TTO - Cục Quản lý khám chữa bệnh vừa có văn bản cảnh báo nguy cơ thất thoát khẩu trang y tế đã sử dụng.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng thu gom khẩu trang đã sử dụng tại bệnh viện - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cảnh báo tình trạng thu gom, tái chế khẩu trang - Ảnh: TTO

Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết do nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao, đã có tình trạng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường.

Gần đây đã có 2 kho chứa hàng tấn khẩu trang đã sử dụng bị phát hiện. Theo các chuyên gia, số lượng lớn khẩu trang đã sử dụng như thế này chỉ có thể thu gom tại bệnh viện, nguy cơ phát tán mầm bệnh ra thị trường nếu tái sử dụng là rất cao.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là quản lý chất thải y tế và bảo đảm đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, các phương tiện phòng hộ sử dụng phải có có nguồn gốc rõ ràng và đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Bộ Y tế cũng nghiêm cấm thu gom, vận chuyển, chuyển giao khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân đã sử dụng. 

Các sở y tế, bệnh viện tổ chức giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là khẩu trang, nếu để xảy ra tình trạng thất thoát rác thải, bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Khách nhập cảnh Việt Nam đều phải khai báo y tế

Bộ Y tế cũng vừa có văn bản gửi các trạm kiểm dịch y tế quốc tế, thông báo Việt Nam sẽ áp dụng tờ khai y tế điện tử với toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam từ 0h ngày 7-3.

Trưa nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn áp dụng tờ khai y tế với khách nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và Campuchia, việc tiếp tục mở rộng diện phải khai báo để tăng khả năng ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập.

Thời gian qua, khách nhập cảnh từ Iran, Hàn Quốc, Ý... đã phải khai báo y tế. Đây là lần đầu tiên tờ khai y tế điện tử (có thể khai trên điện thoại) được áp dụng rộng rãi.

Thăm dò đeo khẩu trang là Thăm dò đeo khẩu trang là 'đẩy khó về cho phụ huynh'

TTO - Thăm dò phụ huynh việc đeo khẩu trang ở trường học, tôi e, đẩy khó về cho họ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận