Bộ Y tế: Cẩn trọng thông tin 'trà thanh nhiệt Dr Thanh dự phòng COVID-19'

21/08/2020 10:02 GMT+7

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có khuyến cáo cẩn trọng với thông tin quảng cáo 'trà thanh nhiệt Dr Thanh dự phòng COVID-19' và cho biết đang phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế: Cẩn trọng thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh dự phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Thông tin mà Cục An toàn thực phẩm cho là sai sự thật - Ảnh chụp lại màn hình

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe trà thanh nhiệt Dr Thanh' chai PET 500 ml, chai 350 ml, trà thanh nhiệt Dr Thanh không đường chai 350ml và 500ml có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm các sản phẩm trên có công dụng dự phòng hoặc điều trị bệnh COVID-19.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chiến dịch quảng cáo của chủ nhãn hàng Dr Thanh đã diễn ra hồi tháng 3-2020, trong đó có nội dung các chuyên gia khuyên dùng thảo mộc dân gian bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó thông tin "nếu không có điều kiện chế biến trực tiếp có thể mua nước thảo mộc, trà thanh nhiệt bán sẵn, lưu ý chọn sản phẩm có thương hiệu".

Tại hội thảo liên quan đến chiến dịch truyền thông này, nhãn hàng Dr Thanh cũng được nhắc tới. Bên cạnh đó, việc "chuyên gia khuyên uống trà thảo mộc có tác dụng phòng chống COVID-19" cũng được đưa lên tiêu đề một số bài truyền thông. 

Gần đây khi dịch COVID-19 xuất hiện lần thứ 2 tại Việt Nam, mạng xã hội đã nghi ngờ về thông tin này và phản ứng mạnh, cho rằng có lập lờ trong quảng cáo về tác dụng sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết thông tin quảng cáo của nhãn hàng Dr Thanh có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm công dụng của sản phẩm, tưởng rằng sản phẩm có tác dụng/công dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19. 

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng nào có tác dụng dự phòng, điều trị COVID-19. 

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin truyền thông để xử lý vụ việc theo quy định.

Thêm 14 ca COVID-19 mới, Việt Nam hơn 1.000 ca bệnh Thêm 14 ca COVID-19 mới, Việt Nam hơn 1.000 ca bệnh

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 20-8 cho biết đã ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, trong đó 12 ca liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.007 bệnh nhân.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận