Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế: Biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam

27/06/2022 17:15 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều nay 27-6, ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.

Bộ Y tế: Biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Lân cho biết tại Việt Nam 2 tháng qua đã ghi nhận 142.000 ca mắc COVID-19, tỉ lệ chết/mắc giảm thấp.

"Hiện nay, biến thể phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam" - ông Lân thông tin.

Theo ông Lân, điều này đã được cảnh báo trước đó, việc xâm nhập chủng mới là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh tế, thực hiện bình thường mới. "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến của các biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO)", ông Lân nói.

Ông Lân cho hay biến thể BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1-2022. Qua các giai đoạn dịch bệnh, có thể thấy dịch trở nên nặng hơn với các biến thể lây lan nhanh kèm tăng nguy cơ nhập viện (như biến thể Delta), khi các chiến lược áp dụng trong các đợt dịch trước phát huy hiệu quả không cao như mong đợi.

"WHO cho biết hiện nay số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng ở khu vực châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương, châu Phi, các biến thể mới, biến thể phụ mới tiếp tục xuất hiện trên thế giới.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-CoV-2 trước đây.

Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Để phòng, chống COVID-19, vắc xin vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng trong thời gian tới", ông Lân nhấn mạnh.

Israel Israel 'xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 6', biến thể BA.5 chiếm hơn nửa

TTO - Theo trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 của Israel, BA.5 hiện chiếm trên 50% số trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính tại Israel.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận