Bộ Xây dựng xin hai xe sang của doanh nghiệp giá 0 đồng

16/04/2018 17:12 GMT+7

TTO - Hai xe hạng sang hiệu Lexus và Toyota của doanh nghiệp vừa được Bộ Xây dựng trình lên Thủ tướng với "giá trị còn lại 0 đồng" để xin về sử dụng cho công việc của bộ này.

Bộ Xây dựng xin hai xe sang của doanh nghiệp giá 0 đồng - Ảnh 1.

Một chiếc xe sang hiệu Toyota Land Cruiser - Ảnh: LÂM HOÀI

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin điều chuyển hai xe con hạng sang của Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để về phục vụ công việc cho văn phòng bộ và cục công tác phía Nam.

Cụ thể là một ôtô 8 chỗ hiệu Lexus LX570 sản xuất năm 2009, đưa vào sử dụng năm 2010, nguyên giá gần 3,8 tỉ đồng. Một xe khác hiệu Toyota Land Cruiser, sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2008, nguyên giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Đáng chú ý là trong văn bản gửi Thủ tướng do thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng".

Theo Bộ Xây dựng, qua rà soát của bộ này, HUD là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hóa. Bộ xác định doanh nghiệp này có 2 xe con không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, trong khi "có thể đáp ứng được việc sử dụng xe chuyên dùng của bộ".

Do đó, bộ này xin về nhằm "đáp ứng nhu cầu cấp bách của Bộ Xây dựng trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công".

Chiều 16-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thứ trưởng Bùi Phạm Khánh thừa nhận giá trị giao dịch trên thị trường của hai chiếc xe nêu trên không phải là "0 đồng" như trong văn bản do chính ông ký gửi Thủ tướng. Ông Khánh còn nói "đến sắt vụn, tờ giấy vụn còn có giá trị huống gì là cái xe".

Lý giải về con số "0 đồng" ghi trong văn bản, ông Khánh cho hay đó là số trên sổ sách hạch toán.

"Cái này nó khấu hao đi, hạch toán trừ đi các chi phí đi nó mới như vậy, còn chuyển bán thì phải xác định lại giá trị để bán đấu giá chứ đâu phải thế. Còn nếu chuyển về Bộ thì phải đánh giá lại. Cái này Bộ Tài chính sẽ đánh giá giá trị như thế nào để tính vào việc tăng tài sản cho Bộ Xây dựng thì Bộ sẽ nhận như thế đó", ông Khánh nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển cho Bộ Tài chính "để xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền".

Thủ tướng làm gương, không mua xe mới Thủ tướng làm gương, không mua xe mới

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ tận tụy làm việc, không đánh trống bỏ dùi, không đánh bóng cá nhân…

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận