Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Bộ trưởng y tế Sri Lanka mất chức vì dùng 'thuốc ma thuật' trị COVID-19

16/08/2021 20:32 GMT+7

TTO - Bà Pavithra Wanniarachchi, bộ trưởng Y tế Sri Lanka, công khai ủng hộ dùng 'thuốc ma thuật' để đối phó với COVID-19, đã bị giáng chức. Bà đã mắc COVID-19 và phải nhập phòng chăm sóc tích cực (ICU).

Bộ trưởng y tế Sri Lanka mất chức vì dùng thuốc ma thuật trị COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Y tế Sri Lanka, bà Pavithra Wanniarachchi (trái) chụp ảnh với một công dân Trung Quốc tên Luo Yang ở Colombo, Sri Lanka - Ảnh: EPA

Ngày 16-8, Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vừa giáng chức nữ bộ trưởng Y tế Pavithra Wanniarachchi trong bối cảnh số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 ở Sri Lanka đạt các mức cao kỷ lục.

Văn phòng Tổng thống thông tin chức vụ bộ trưởng Y tế được giao lại cho ông Keheliya Rambukwella, đang là bộ trưởng Truyền thông kiêm người phát ngôn Chính phủ.

Hồi tháng 1-2021, bà Pavithra Wanniarachchi từng được đưa vào phòng ICU sau khi mắc COVID-19, dù bà công khai sử dụng và ủng hộ một loại "thuốc ma thuật" do một "thầy phù thủy" bào chế để đối phó COVID-19.

Loại thuốc này (dạng sirô) có chứa mật ong và hạt nhục đậu khấu, được quảng cáo có thể ngăn mắc COVID-19 suốt đời.

Cựu bộ trưởng Y tế này còn đổ "nước thánh" xuống một con sông vào tháng 11-2020, sau khi được một người tự xưng là giáo sĩ bảo rằng điều này sẽ giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 ở đảo quốc 21 triệu dân.

Bộ trưởng y tế Sri Lanka mất chức vì dùng thuốc ma thuật trị COVID-19 - Ảnh 2.

Cảnh bà Pavithra Wanniarachchi uống loại "thuốc ma thuật" ở dạng sirô do một "thầy phù thủy" tạo ra - Ảnh: The Standard/Goldfmnews.lk

Trong nhiệm kỳ của bà Wanniarachchi, Bộ Y tế Sri Lanka bị chỉ trích dữ dội vì nói giảm, nói tránh về số ca bệnh COVID-19.

Mặc dù bị giáng chức, bà vẫn còn trong nội các. Bà được đưa sang làm trong Bộ Giao thông vận tải của Sri Lanka.

Trong tuần qua, số ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 của Sri Lanka đã vượt 150, gây quá tải cho các địa điểm hỏa táng của nước này. Trong khi đó, số ca nhiễm hằng ngày đã vượt mốc 3.000 ca. Các nhân viên y tế nói rằng số ca nhiễm thật sự có thể cao hơn 3 lần.

Đến nay Chính phủ Sri Lanka vẫn bác bỏ lời kêu gọi áp dụng lệnh phong tỏa để chống dịch. Tuy nhiên, tuần trước nước này đã siết chặt các biện pháp hạn chế, công bố áp dụng lệnh ngừng hoạt động kéo dài 6 giờ mỗi đêm với các cửa hàng, nhà hàng và văn phòng làm việc.

Sử dụng giun đất điều trị COVID-19 như fanpage Angela Phương Trinh quảng cáo, đúng không? Sử dụng giun đất điều trị COVID-19 như fanpage Angela Phương Trinh quảng cáo, đúng không?

TTO - Từ ngày 13-8 đến nay, fanpage Angela Phương Trinh liên tục đăng tải các bài viết có nội dung giới thiệu về các sản phẩm làm từ giun đất chữa COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận