09/11/2021 13:35 GMT+7

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ trả lời chất vấn các vấn đề 'nóng' về chống dịch

N.AN
N.AN

TTO - Ngày mai 10-11, chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ bắt đầu với 4 bộ trưởng. Thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng dự kiến sẽ tăng so với thông lệ theo kế hoạch chương trình.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ trả lời chất vấn các vấn đề nóng về chống dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long sẽ là tư lệnh ngành đầu tiên trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Là bộ trưởng lần đầu trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường, ông Long sẽ có thời gian trả lời trong buổi sáng và 15 phút chiều cùng ngày, để giải trình và làm rõ các nội dung mà đại biểu quan tâm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin.

Các vấn đề nóng khác cũng được đại biểu quan tâm chất vấn với bộ trưởng y tế là việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời nhóm vấn đề về việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi, tình trạng người lao động rời TP.HCM, các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bộ trưởng Dung cũng sẽ giải đáp thêm về giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại; vấn đề thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Phần trả lời chất vấn của bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội và các thành viên Chính phủ sẽ tiếp tục kéo dài sang ngày chất vấn thứ 2 thêm gần 1 tiếng đồng hồ. Sau đó Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn để trả lời các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cũng là bộ trưởng lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Sơn sẽ trả lời các vấn đề liên quan đến việc bảo đảm chất lượng dạy và học, đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, công tác dạy và học trực tuyến, giảm tải chương trình, đảm bảo công bằng trong dạy học, an toàn y tế trường học, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia...

Cuối giờ chiều trong buổi chất vấn ngày thứ 2, Quốc hội sẽ chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tập trung các nội dung giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng tham gia trả lời chất vấn sẽ có các phó thủ tướng phụ trách ngành, lĩnh vực, các bộ trưởng các bộ ngành liên quan.

Tăng thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng

Theo thông lệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sau cùng. Thời gian dành cho Thủ tướng từ 9h50 đến 11h20 sáng 12-11, đã có điều chỉnh tăng thêm thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng lên 90 phút.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ là người điều hành toàn bộ các phiên chất vấn tại kỳ họp này. Ông sẽ phát biểu mở đầu, kết thúc từng nhóm vấn đề và phát biểu bế mạc sau khi Thủ tướng kết thúc trả lời chất vấn.

Bộ trưởng GD-ĐT trả lời chất vấn Quốc hội: Giáo viên, học sinh kiến nghị gì? Bộ trưởng GD-ĐT trả lời chất vấn Quốc hội: Giáo viên, học sinh kiến nghị gì?

TTO - Vấn đề gì của giáo dục hiện nay nên ưu tiên làm ngay và cần được quan tâm, điều chỉnh? Phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các nhà giáo trước phiên bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên