Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng Úc nướng thịt, uống bia VN

13/04/2018 19:41 GMT+7

TTO - Trưa 13-4, trong lịch trình hoạt động khá dày đặc khi lần đầu tiên đến VN, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc David Littleproud đã ghé một cửa hàng thịt ở quận 2, TP.HCM dùng bữa trưa. Ông dùng thịt nướng, uống bia VN.

Bộ trưởng Úc nướng thịt, uống bia VN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Úc tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng người Việt - Ảnh: Quang Định

Đây là cửa hàng thịt có hơn 60% nguồn thịt, chủ yếu là thịt cừu, thịt bò được nhập khẩu từ Úc do một doanh nhân Việt kiều Úc điều hành. 

Bộ trưởng David Littleproud đi tham quan cửa hàng và dành nhiều câu hỏi tìm hiểu về cách dùng, thói quen của người Việt với các sản phẩm thịt, đặc biệt những sản phẩm khá tây như xúc xích, thịt cừu...

Ông cũng bất ngờ khi biết khách của cửa hàng 70% là người nước ngoài nhưng thời gian gần đây tỉ lệ người Việt đến cửa hàng tăng đáng kể, chi tiêu cao cũng cao hơn.

Sau khi thay chiếc áo sơmi trắng, Bộ trưởng Littleproud tự mình đứng bếp, nướng các món thịt vừa thưởng thức bia VN, dùng bữa trưa với các thành viên trong phái đoàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông David Littleproud cho biết quan hệ thương mại giữa hai nước đang hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong hợp tác lĩnh vực nông nghiệp. 

Trước đó, đoàn đã có mặt tại tại Hà Nội và làm việc với Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn VN, hai bên đã bàn thảo về thương mại nông sản song phương, trong đó có vấn đề nhập khẩu tôm sống nguyên con của Việt Nam vào thị trường Úc.

Bộ trưởng Úc nướng thịt, uống bia VN - Ảnh 3.

Bộ trưởng Úc khá thích thú với bia VN trong lần đầu tiên đến đây - Ảnh: Quang Định

Trong sáng 13-4, ông David Littleproud cùng phái đoàn đã dự lễ khởi động dự án đào tạo, trao đổi kỹ năng và quản lý cơ sở giết mổ - hợp phần đào tạo trong nước.

Theo ông Thanh Charles - quản lý cửa hàng, phần lớn thịt bò, thịt cừu hiện nay đều nhập từ Úc, giá bán bình quân 500.000 đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy loại.

Hiện nay thịt bò Úc nhập vào VN có thuế suất 0% còn thịt cừu 3%, mức thuế đã rất thấp nên ông Charles cho biết khó kỳ vọng giá thịt bò Úc sẽ giảm thời gian tới.

"Bù lại, thu nhập của người Việt đang tăng nhanh và họ ngày càng chịu chi hơn" - ông Charles nói.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận