Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ‘Tập trung quản lý 300-400 doanh nghiệp gây 80% ô nhiễm’

10/06/2020 18:45 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) dự kiến cắt bỏ khoảng 40% thủ tục hành chính về môi trường với các dự án thân thiện và tập trung quản lý dự án nguy cơ gây ô nhiễm.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ‘Tập trung quản lý 300-400 doanh nghiệp gây 80% ô nhiễm’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà thông tin về những điểm mới trong Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 10-6, Bộ Tài nguyên - môi trường phối hợp với báo Đại Biểu Nhân Dân tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nói ông đã đọc tờ trình dự luật trước Quốc hội, vì vậy chỉ muốn giải trình thêm một số điểm mới trong luật.

Đề cập vấn đề cải cách thủ tục hành chính ở lĩnh vực môi trường trong dự luật này, ông Hà cho rằng đây là dự luật có cách tiếp cận mạnh mẽ và dũng cảm. "40% thủ tục hành chính ở lĩnh vực môi trường, chúng tôi đã đánh giá và sẽ cắt bỏ trong quá trình thực hiện". 

Có đại biểu Quốc hội hỏi "nếu thế thì buông lỏng quản lý à?". Tôi nói không phải vậy. Bởi vì 40% thủ tục hành chính này là thủ tục từ trước đến nay áp dụng với tất cả các dự án, gồm cả dự án thân thiện với môi trường - không cần phải thủ tục gì, đến các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao nhất, tất cả đều phải làm những thủ tục đó" - ông Hà nêu.

Về trực trạng ô nhiễm, ông Hà thông tin hiện chỉ có 1/5 các dự án gây ô nhiễm, tương ứng với 20%, còn lại 80% dự án là thân thiện với môi trường. "Vì vậy, phải phân ra dự án nào thân thiện với môi trường thì trải chiếu xanh, tạo điều kiện cắt bỏ các thủ tục hành chính. Như vậy sẽ không gây ra phiền nhiễu cho doanh nghiệp. 

Chúng tôi đã phân loại lĩnh vực ô nhiễm với 17 nhóm để tập trung quản lý, 17 nhóm này chỉ tập trung trong số 300-400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng lại góp tới 80% ô nhiễm ở đất nước chúng ta" - ông Hà cho hay.

Về nhiệm vụ thực thi kiểm tra, ông Hà cho rằng việc thanh tra, kiểm tra môi trường phải khác với đất đai, vì môi trường có biến động.

"Những dự án thân thiện với môi trường có thể không cần phải kiểm tra nhưng sẽ kiểm tra liên tục với những dự án liên tục vi phạm, công nghệ lạc hậu. Việc xử phạt vi phạm cũng đề xuất theo hướng trốn tránh bao nhiêu, xử phạt bấy nhiêu, chứ mức phạt hành chính hiện nay cao nhất chỉ 1,5 tỉ thì lại có chuyện "mời anh vào xử phạt cho em cái" - ông Hà nói.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Mai Hồng Hải (đoàn Hải Phòng) nói với 20 năm điều hành một nhà máy ximăng ở Hải Phòng, ông cho rằng trong bảo vệ môi trường, quan trọng nhất vẫn là nhận thức.

Ông Hải cũng cho rằng trong quá trình lập dự án, "cái sợ" nhất là báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, phải coi báo cáo đánh giá tác động môi trường là công cụ quản lý; kiểm soát chặt từ khâu lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, đặc biệt là phải lựa chọn công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ vụ ‘bạo hành’ núi Con Voi Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ vụ ‘bạo hành’ núi Con Voi

TTO - Ngày 2-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo Tổng cục quản lý đất đai vào cuộc làm rõ nội dung quần thể núi Con Voi bị “bạo hành” ở Vĩnh Phúc.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận