Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ vụ ‘bạo hành’ núi Con Voi

02/06/2020 20:31 GMT+7

TTO - Ngày 2-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo Tổng cục quản lý đất đai vào cuộc làm rõ nội dung quần thể núi Con Voi bị “bạo hành” ở Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ vụ ‘bạo hành’ núi Con Voi - Ảnh 1.

Hiện trạng một góc quần thể núi Đinh (tức núi Con Voi vì có hình dáng giống con voi) - Ảnh: P. THẢO

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: "Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Bạo hành" núi Con Voi ở Vĩnh Phúc, tôi đã có chỉ đạo tới đồng chí Tổng cục trưởng Tổng Cục quản lý đất đai có văn bản gửi tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ sự việc này".

Cùng ngày, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng Cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) - cho biết: "Tôi đã nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng. 

Về vụ việc báo Tuổi Trẻ Online đăng tải có hiện tượng san gạt đất rừng, phân lô, đặt tượng ở núi Đinh (tức núi Con Voi) thuộc địa phận thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên đã được chúng tôi theo dõi rất sát, xem kĩ nội dung.

Hiện nay tôi đang cùng cơ quan chuyên môn làm nội dung truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng tới cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ những vấn đề báo Tuổi Trẻ Online đã cập trong bài viết".

Như đã đưa tin, năm 1995 UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) giao cho Công ty TNHH Kim Long 140 ha nguồn gốc đất rừng để trồng mía. Sau này nhà máy mía đường giảm mua nguyên liệu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi một phần diện tích để giao cho đơn vị khác, Công ty TNHH Kim Long còn quản lý khoảng 125 ha để trồng cây ăn quả.

Năm 2018 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi khoảng 125ha đất rừng giao Công ty TNHH Kim Long do hết thời hạn giao đất nhưng đến nay chưa thu hồi được.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ vụ ‘bạo hành’ núi Con Voi - Ảnh 2.

Chân núi Con Voi một ngôi biệt thự hàng trăm m2 mặt sàn vừa "mọc lên" - Ảnh: QUANG THẾ

Theo phản ánh của người dân địa phương, gần đây, trên diện tích đất này đã xảy ra hiện tượng chặt cây, phá núi xây biệt thự, nhà vườn. 

Ngày 27-4, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản ghi nhận: "Tại thời điểm kiểm tra, khu vực núi Đinh thuộc địa phận xã Kim Long, huyện Tam Dương không có hoạt động khai thác và vận chuyển đất ra ngoài…". Đầu tháng 5, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt chứng kiến quần thể núi Con Voi đã bị "bạo hành".

Vụ Vụ 'bạo hành’ núi Con Voi: Tỉnh lập đoàn kiểm tra

TTO - Trưa 1-6, trao đổi với phóng viên sau bài viết 'Núi Con Voi bị con người bạo hành kinh khủng' đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 29-5, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường Vĩnh Phúc cho biết 'tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ'.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận