Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Vụ 'bạo hành’ núi Con Voi: Tỉnh lập đoàn kiểm tra

01/06/2020 12:33 GMT+7

TTO - Trưa 1-6, trao đổi với phóng viên sau bài viết 'Núi Con Voi bị con người bạo hành kinh khủng' đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày 29-5, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường Vĩnh Phúc cho biết 'tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ'.

Quần thể núi Con V oi bị "xẻ thịt" để phân lô, múc hồ trái phép - Video: P. THẢO

Ông Phan Tuệ Minh - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Vĩnh Phúc cho biết: "Tôi đã đọc lướt qua nội dung bài báo đề cập bên trong núi Đinh (núi Con Voi). Hiện tỉnh đã thành lập đoàn công tác, xây dựng kế hoạch để làm việc.

Thông tin này tỉnh đã nắm, tinh thần là được làm những việc pháp luật không cấm, nhưng cứ vận chuyển đất ra ngoài chốt kiểm soát công an sẽ bắt. Đúng là phía trong núi Đinh vẫn còn bùng nhùng, tới đây tổ công tác có trách nhiệm làm rõ, cái nào buộc tháo dỡ thì phải tháo dỡ, ai làm người đó phải chịu trách nhiệm".

Được biết, quần thể núi Con Voi là một phần đất nằm trong tổng diện tích khoảng 125ha đất rừng được UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) giao Công ty TNHH Kim Long từ năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thu hồi từ 2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Vụ bạo hành’ núi Con Voi: Tỉnh lập đoàn kiểm tra - Ảnh 2.

Máy múc mở đường vào quần thể núi Con Voi - Ảnh: P. THẢO

Với kiến nghị của Thanh tra tỉnh về trách nhiệm của lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường trong việc quản lý đất giao cho Công ty TNHH Kim Long, ông Minh cho biết: "Kết luận của Thanh tra tỉnh (tháng 4-2019) chỉ mới nêu được hiện tượng, quy trách nhiệm chức năng quản lý, trong đó có cả Sở Tài nguyên - môi trường.

Trong kết luận chưa có hồ sơ trực tiếp xử lý vi phạm, tức phải lập được biên bản xử lý vi phạm hành chính. Thanh tra tỉnh chỉ mới kết luận theo hiện tượng chứ không phải kết luận theo hành vi. Vì vậy để tổ chức thực hiện rất khó...".

Vụ bạo hành’ núi Con Voi: Tỉnh lập đoàn kiểm tra - Ảnh 3.

Phần đầu, thân núi Con Voi đã bị "chặt không thương tiếc" - Ảnh: P. THẢO

"Sai từ khi giao đất rừng"

Trước thông tin năm 2018 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi khoảng 125ha đất rừng giao Công ty TNHH Kim Long do hết thời hạn giao đất nhưng đến nay chưa thu hồi được do thời điểm giao đất không có mốc giới cụ thể, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung - viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, khẳng định "vậy là sai ngay từ khi giao đất rừng".

GS. Lung nói: "Về nguyên tắc, khi giao rừng bắt buộc phải có bản đồ, phải có mốc giới mới giao được đất rừng cho doanh nghiệp, nếu giao rừng mà không có mốc giới là sai, cơ quan giao đất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Còn về lý do, lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Vĩnh Phúc nói để thu hồi lại đất rừng phải vẽ được bản đồ cần mất nhiều thời gian, đây là lý giải rất ngụy biện, mâu thuẫn. Bởi các ông đều biết phải có bản đồ mới giao được đất rừng".

XUÂN LONG ghi

Núi Con Voi bị con người Núi Con Voi bị con người 'bạo hành' kinh khủng

TTO - Quần thể núi Đinh nằm tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có hình dáng như một con voi nên được người dân địa phương gọi là núi Con Voi.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận