Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

'Sự cố ở Formosa đáng tiếc nhưng không nguy hiểm'

31/05/2017 16:11 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá như vậy khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 31-5.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: Viễn Sự

Ông Trần Hồng Hà nói: "Tối 30-5, khi xảy ra sự việc tại Formosa thì lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục môi trường và một số cơ quan của Bộ Tài nguyên môi trường đã có mặt ngay ở Formosa".

"Lý do chúng tôi có mặt được sớm là do đã đến Hà Tĩnh từ nhiều ngày trước để chứng kiến, kiểm tra, giám sát việc Formosa vận hành thử".

* Ngay thời điểm xảy ra sự cố ở Formosa, Bộ trưởng đã chỉ đạo gì?

- Tôi đã có chỉ đạo từ trước khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo.

Đầu tiên là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ và tất cả các biện pháp đều phải đảm bảo an toàn.

Riêng sự việc xảy ra đối với túi lọc bụi lò vôi ở Formosa tối qua, đây chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Do vôi thì Formosa cũng đã trữ sẵn, nên khi xảy ra sự cố vận hành này thì đúng là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

* Ông đánh giá thế nào về cách mà Formosa đã xử lý khi sự cố xảy ra?

- Quá trình vận hành thử do áp suất về hơi nước, rồi bụi nên có vấn đề, dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò vôi.

Vôi thì chúng ta biết rồi, khi có sự cố xảy ra ảnh hưởng đến môi trường là không lớn. Tất nhiên đây vẫn là điều đáng tiếc. Nhưng khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức. Nói chung là Formosa đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất là bài bản.

Cho Formosa 15 ngày để khắc phục sự cố nổ lò vôi

UBND Hà Tĩnh cũng vừa phát ra một thông cáo báo chí về sự cố trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1 của Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Về nguyên nhân ban đầu, UBND Hà Tĩnh nhận định: Bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1. 

Về các tác động của sự việc, UBND Hà Tĩnh cho rằng sự việc không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 (từ ngày 29-5-2017) và xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1-6-2017) của Formosa.

Về các biện pháp khắc phục, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Yêu cầu Formosa trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

VIỄN SỰ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận