18/10/2022 13:10 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nhiều cơ chế về đất đai TP.HCM xin thí điểm rất đúng

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá nhiều cơ chế, chính sách về đất đai, môi trường mà TP.HCM kiến nghị thí điểm rất đúng, có cơ sở xác đáng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nhiều cơ chế về đất đai TP.HCM xin thí điểm rất đúng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TIẾN LONG

Nhận định trên được Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường với Thành ủy TP.HCM về một số nội dung cần tháo gỡ vướng mắc, hạn chế trong lĩnh vực đất đai, môi trường. 

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra một số vướng mắc, đồng thời kiến nghị nhiều nội dung TP.HCM đưa vào dự thảo nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP thay thế nghị quyết số 54. 

Trong đó, về đất đai, TP.HCM kiến nghị cho UBND TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP, trình HĐND TP thông qua. Trên cơ sở đó UBND TP ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất mà không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất. 

Áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỉ lệ phần trăm. 

Được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B trên địa bàn TP.HCM.

UBND TP tổ chức lại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức thành Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Đức trực thuộc UBND TP Thủ Đức, thực hiện chức năng nhiệm vụ như trung tâm phát triển quỹ đất cấp tỉnh. 

UBND TP tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập; sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TP. 

UBND TP.HCM không phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm. UBND TP cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hằng năm. 

UBND TP áp dụng "căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án BT".

UBND TP thực hiện thủ tục về thuê đất, thuê đất có mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai; không thực hiện thủ tục thuê khu vực biển được quy định tại Luật biển Việt Nam và Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo như hiện nay đối với các dự án về cảng biển, kể cả dự án lấn biển.

Cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất TP triển khai công tác khai thác ngắn hạn đối với các khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. 

Giao UBND TP ban hành quy định chi tiết về khai thác ngắn hạn quỹ đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ cho UBND cấp huyện thực hiện. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nhiều cơ chế về đất đai TP.HCM xin thí điểm rất đúng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết trong quá trình chờ Quốc hội thông qua dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), TP.HCM kiên trì kiến nghị được thí điểm các cơ chế, chính sách làm cơ sở bổ sung cho dự thảo và không để lỡ cơ hội phát triển - Ảnh: TIẾN LONG

Sau khi nghe ý kiến các thành viên trong đoàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá nhiều cơ chế, chính sách về đất đai, môi trường mà TP.HCM kiến nghị thí điểm rất đúng, có cơ sở xác đáng.

Ông Hà cho biết trong số 18 vấn đề vướng mắc đã có 16 vấn đề được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lần này. 

Ông đề nghị TP phân công đầu mối chuẩn bị hồ sơ, tổng kết và hoàn thiện đề án để trình Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua. 

TP.HCM sẵn sàng đăng cai thí điểm

Phát biểu cuối buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết việc tháo gỡ các vướng mắc, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thống nhất sẽ tạo điều kiện để xã hội phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn.

Ông Nên nhìn nhận thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính, nhưng quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của đoàn công tác, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND TP tiếp thu đầy đủ và cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo bổ sung nội dung báo cáo Bộ Chính trị, cũng như đề xuất Chính phủ, Thủ tướng bộ khung về các cơ chế, chính sách thí điểm.

"Quan điểm của TP không đề xuất, kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP hoặc đã có trong luật. Những vấn đề thời gian qua các bộ, ngành mong muốn được thực hiện thì TP.HCM sẵn sàng đăng cai thí điểm", ông Nên nhấn mạnh.

Góp ý sửa Luật đất đai: Dọn đường để khai thác quỹ đất hai bên dự án giao thông Góp ý sửa Luật đất đai: Dọn đường để khai thác quỹ đất hai bên dự án giao thông

TTO - Luật đất đai cần có quy định để Nhà nước thu hồi đất hai bên đường giao thông sắp mở hoặc xung quanh các dự án hạ tầng để điều tiết giá trị đất tăng lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận