Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính năm 2016

05/02/2021 11:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 4-2 cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính bất thành năm 2016. Lời cáo buộc được đưa ra vào thời điểm Ankara đang tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ và EU.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính năm 2016 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu - Ảnh: Turkish Minute

"Rõ ràng Mỹ đứng sau vụ ngày 15-7. Chính FETO thực hiện âm mưu theo lệnh của họ" - ông Soylu nói với nhật báo Hurriyet.

Ông Soylu nói Mỹ đứng sau nỗ lực đảo chính, mạng lưới của nhà truyền giáo Fethullah Gulen (FETO) là bên thực hiện, và thêm rằng "châu Âu rất nhiệt tình với âm mưu này".

Hơn 250 người thiệt mạng trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan và chính phủ của ông vào ngày 15-7-2016. Từ đó đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ bắt khoảng 292.000 người tình nghi liên quan đến ông Gulen, sa thải hơn 150.000 công chức và đóng cửa hàng trăm cơ quan truyền thông.

Ông Soylu ngày 4-2 khẳng định lại quan điểm ông đã bày tỏ kể từ khi nỗ lực đảo chính xảy ra. Ankara từ lâu đã đổ lỗi cho nhà truyền giáo Gulen, một cựu đồng minh của ông Erdogan và hiện đang sống tại bang Pennsylvania của Mỹ. 

Ông Gulen phủ nhận mọi liên quan đến nỗ lực đảo chính này.

Mỹ bác bỏ cáo buộc mới nhất của chính quyền Ankara, theo Hãng tin Reuters. 

"Mỹ không liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã lên án âm mưu đó. Những quả quyết của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn sai sự thật", Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

"Những tuyên bố vô trách nhiệm và vô căn cứ về trách nhiệm của Mỹ trong các sự kiện tại Thổ Nhĩ Kỳ không phù hợp với tư cách của Thổ Nhĩ Kỳ khi là một đồng minh NATO và đối tác chiến lược của Mỹ", bộ này nói thêm.

Washington nhiều lần bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ với lý do Ankara không thể cung cấp các bằng chứng đáng tin cậy.

Mặt khác, Ankara lại đang tìm cách sửa chữa quan hệ vốn đã căng thẳng trong năm vừa qua với Washington, cũng như với Liên minh châu Âu (EU). 

Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua hệ thống phòng không của Nga. EU đe dọa có biện pháp chống lại Ankara liên quan đến tranh chấp với Hi Lạp ở đông Địa Trung Hải.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ nói họ đạt một "chương trình nghị sự tích cực" với EU và mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ bị tuyên án... 1.075 năm tù Nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ bị tuyên án... 1.075 năm tù

TTO - Người vừa bị tuyên 1.075 năm tù tại Thổ Nhĩ Kỳ là nhà truyền giáo Adnan Oktar, lãnh đạo một tổ chức tội phạm bị bắt hồi năm 2018 cùng hàng trăm người khác. Ông viết sách, có kênh truyền hình riêng và tuyên bố có gần 1.000 bạn gái.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận