Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm 12 năm chưa chi đồng nào nhưng 'vẫn cần giữ'

22/03/2022 11:25 GMT+7

TTO - Cho dù 12 năm nay quỹ bảo vệ người được bảo hiểm còn 1.000 tỉ đồng và chưa chi đồng nào, song Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng vẫn phải duy trì.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm 12 năm chưa chi đồng nào nhưng vẫn cần giữ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Q.H.

Sáng 22-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Báo cáo các vấn đề lớn giải trình, tiếp thu dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết qua thảo luận, một số ý kiến đề nghị không nên tiếp tục trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm.

Trong khi đó, ý kiến khác cho rằng nên có quy định về trích lập Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm nhưng cần đánh giá nguồn hình thành quỹ.

Theo ông Thanh, tại báo cáo từ tháng 9-2021, Chính phủ đề nghị dừng trích Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm do sau 12 năm trích nộp, quỹ này chưa phải sử dụng và ít có khả năng phải sử dụng.

Trong dự thảo luật sửa đổi, hiện đang quy định 2 quỹ là Quỹ dự trữ bắt buộc và Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm cùng với mục đích bảo đảm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm khi mất khả năng thanh toán, góp phần bảo vệ người tham gia bảo hiểm.

Do đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc duy trì đồng thời cả 2 quỹ là không cần thiết, tạo gánh nặng cho cả doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về bảo hiểm vi mô nên giao cho Chính phủ quy định cụ thể chi tiết vì việc này gắn liền với an sinh xã hội người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, bộ xin tiếp thu để hoàn thiện lại.

Về vấn đề quỹ, Ủy ban Kinh tế đề nghị bỏ quỹ này, nhưng ông Phớc bày tỏ quan điểm muốn giữ quỹ này để can thiệp khi có doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm gặp vấn đề bất thường.

Ông Phớc dẫn ví dụ vấn đề thiên tai, dịch bệnh thì doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có thể khó khăn và khi đó, "Nhà nước có công cụ nào để can thiệp vào đây?". Ví dụ, với quỹ bảo hiểm thất nghiệp, do có quỹ này nên mới thực hiện được việc chia sẻ cho người lao động vừa qua.

"Để chia sẻ cho người bảo hiểm, cũng cần phải có quỹ nhưng quỹ này có thể hạ mức xuống, bây giờ là 0,3%, nếu lo về gánh nặng cho doanh nghiệp thì có thể giảm xuống từ 6-10 lần nhưng cần phải duy trì quỹ và giao cho Chính phủ quy định chi tiết.

Hiện quỹ này còn 1.000 tỉ đồng, nhưng chưa chi lần nào từ khi lập tới nay vì mục đích chỉ chi cho người lao động chứ không dùng cho việc khác. Chúng tôi nghĩ cần phải duy trì quỹ này. Chúng tôi nêu ý kiến như vậy để Thường vụ Quốc hội xem xét", ông Phớc đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm 12 năm chưa chi đồng nào nhưng vẫn cần giữ - Ảnh 2.

Phiên họp sáng 22-3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Q.H.

Cuộc sống không có bảo hiểm như đi cầu thang không có tay vịn

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chưa rõ ý đồ của ban soạn thảo đưa ra để làm gì vì có nhiều cách phân loại khác nhau.  

Theo ông Huệ, có chỗ quy định bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là một, dự thảo luật thì thiết kế tách ra; rồi có bảo hiểm vi mô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người…

“Chúng ta nói các loại bảo hiểm thì tôi thấy hơi “chênh vênh”, ông Huệ nêu và đề nghị rà soát lại để có cách phân loại nhất quán trong dự thảo luật. 

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, lần sửa đổi này, luật cần tiếp cận theo thông lệ quốc tế tốt nhất, phù hợp với các hiệp định, cam kết quốc tế; bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường này phát triển.

“Cuộc sống mà không có bảo hiểm như đi cầu thang không có tay vịn. Dù tốc độ tăng trưởng lĩnh vực này rất nhanh, nhưng còn thấp xa so với dư địa của chúng ta, thị trường còn rất tiềm năng”, ông Huệ nói và nhấn mạnh, quan điểm của Đảng, Nhà nước luôn luôn khuyến khích đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như tài chính, ngân hàng, logistics, bảo hiểm...

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, bảo hiểm nhân thọ có khoảng 600 sản phẩm bảo hiểm; bảo hiểm phi nhân thọ thì có khoảng 2.600 sản phẩm bảo hiểm; bảo hiểm sức khỏe có khoảng 200 sản phẩm bảo hiểm.

“Loại hình bảo hiểm đang xây dựng theo luật cũ, xin tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội”, ông Phớc nói.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu

TTO - Theo dự kiến chương trình họp, chiều thứ tư (23-3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và thông qua nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31-12-2022.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận