Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Tài chính nói về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

26/05/2022 19:40 GMT+7

TTO - Liên quan tới lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa được thông quan, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 26-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau.

Bộ trưởng Tài chính nói về lô hàng viện trợ chống dịch mắc kẹt trong kho 6 tháng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại tổ - Ảnh: GIA HÂN

Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 26-5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Theo Bộ trưởng, ông không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội hôm qua (25-5) .

“Tôi đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói và khẳng định trong suốt thời gian chống dịch, cơ quan hải quan chưa có gây khó khăn gì.

Ông nói, trước đây, khi dịch COVID-19 lên đỉnh điểm, đặc biệt tại TP.HCM, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận hàng viện trợ. Thực tế, có trường hợp hàng viện trợ được thông quan sau khi về TP.HCM chỉ một ngày. 

Bộ trưởng cho biết ông cũng đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian cao điểm có nhiều người chết.

Tuy nhiên, sau khi nghị định 93 ra đời, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ, hải quan sẽ cho thông quan ngay. Cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc để tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận.

Khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc chuyển tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận. Nguyên nhân mà theo ông Hồ Đức Phớc là do thời gian qua, Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên "không có người làm".

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sáng 25-5, bà Trương Thị Ngọc Ánh, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết hai lô khẩu trang do một doanh nghiệp ở Đức và kiều bào ở Hong Kong gửi về từ tháng 11-2021 đến nay vẫn nằm trong kho. Lô khẩu trang từ Hong Kong gửi về sân bay Tân Sơn Nhất; từ Đức gửi về sân bay Nội Bài.

Vướng mắc ở chỗ khi đến cơ quan hải quan, đơn vị này yêu cầu phải có xác nhận của Bộ Tài chính nhưng bộ này trả lời thủ tục thực hiện theo nghị định 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mới được ban hành.

Khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm thủ tục theo nghị định 93 thì hải quan yêu cầu hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng.

"Chúng tôi đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng đến nay chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, hơn 1,5 triệu khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hằng tháng chúng tôi phải gửi tiền lưu kho. Vấn đề rất bất cập", bà Ánh nêu.

Theo bà Ánh, hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên có lấy được lô khẩu trang này cũng trở nên "hết sức bình thường" vì công tác phòng chống dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, nhưng bà nêu ra vấn đề này để rút kinh nghiệm.

Thêm một lô hàng tài trợ chống dịch mắc kẹt 6 tháng vì thủ tục, đến nay vẫn nằm trong kho Thêm một lô hàng tài trợ chống dịch mắc kẹt 6 tháng vì thủ tục, đến nay vẫn nằm trong kho

TTO - Những bất cập trong thủ tục hành chính ngay cả với các sản phẩm hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động phòng chống dịch đã khiến cho những lô khẩu trang do bà con kiều bào hỗ trợ bị ách tắc tại cảng 6 tháng nay vẫn chưa có hướng xử lý.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận