Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói gì về thuế tài sản?

20/04/2018 13:15 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói rằng mục tiêu xây dựng Dự án Luật thuế Tài sản là góp phần chống đầu cơ nhà đất, phòng chống tham nhũng...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về đánh thuế tài sản nhằm chống đầu cơ đất đai, phòng chống tham nhũng - Video: CHÍ TUỆ

Ba mục tiêu xây dựng Luật thuế tài sản, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, là thứ nhất, tăng cường quản lý nhà nước về tài sản, thứ hai là nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản nhà và đất, chống thất thoát, lãng phí trong quản lý và sử dụng tài sản công và cuối cùng là điều tiết vào đối tượng có thu nhập cao.

Mặt khác, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thuế tài sản sẽ góp phần chống đầu cơ về nhà đất, đảm bảo những người có nhà đất phải đưa vào khai thác và sử dụng hiệu quả.

Như vậy, sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo có thu nhập thấp, đảm bảo sự minh bạch về tài sản.

Đồng thời, Luật thuế Tài sản được áp dụng sẽ là một trong những giải pháp phòng chống tham nhũng, cơ cấu nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói gì về thuế tài sản? - Ảnh 2.

Theo đề xuất cho bộ Tài chính, tới đây người dân sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất - Ảnh NAM TRẦN

"Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất ra những nội dung này là để xin ý kiến nhân dân, các tổ chức, chuyên gia nhằm tiếp tục hoàn thiện đề án về thuế tài sản. Sau đó, chúng tôi sẽ trình Chính phủ. Nếu Chính phủ thảo luận, nhất trí thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh…", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Vật vì sao Bộ Tài chính lại đề xuất tăng thuế, chứ không nhấn mạnh tới việc giảm chi? 

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng lý giải đây là một trong những biện pháp cơ cấu lại ngân sách, trong quá trình cơ cấu lại ngân sách thì phải có chính sách mới. 

Mặt khác, Việt Nam tham gia quá trình hội nhập sâu rộng thì phải cắt giảm thuế quan, cùng với đó giá dầu thô giảm sâu trong một thời gian dài khiến cho "cơ cấu ngân sách khó khăn".

Về giải pháp tiết kiệm, giảm chi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, ngân sách phải tiết kiệm, chi thường xuyên phải cắt giảm những hoạt động như đi công tác nước ngoài, hội thảo, khoán xe công… để tăng đầu tư cho phát triển và trả nợ.

Theo ông Dũng, từ nay tới năm 2020, Việt Nam cũng cần phải triển khai cách có hiệu quả việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói gì về thuế tài sản? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng - Ảnh: CHÍ TUỆ

Về giảm chi, Bộ Tài chính đã cắt giảm 27 đầu xe công qua việc khoán xe công.  

Còn về tinh gọn bộ máy, Bộ Tài chính đang thực hiện phương án cắt giảm, sắp xếp lại cơ quan thuộc Kho bạc Nhà nước. 

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2018 bộ này sẽ giải thể, sáp nhập 43 phòng, đầu mối cơ quan Kho bạc Nhà nước cấp huyện.  

Đối với hệ thống thuế việc cắt giảm đầu mối sẽ được thực hiện trong ba năm, từ 2018-2020. 

Cụ thể, năm 2018 Bộ Tài chính sẽ tập trung sắp xếp 327 chi cục thuế huyện, xã và giảm 173 chi cục và năm 2019 tiếp tục giảm 28 chi cục, năm 2020 giảm tiếp 90 chi cục.

"Trong quá trình sắp xếp thực hiện thì tiếp tục tinh giản đầu mối các chi cục thuế để làm sao chỉ còn Chi cục thuế theo khu vực", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Vào ngày 13-4, Bộ Tài chính đã họp báo công bố dự án Luật thuế Tài sản với dự kiến sẽ đánh thuế lên nhà đất và xe hơi.

Thuế nhà được coi là một sắc thuế mới theo đó các căn nhà, căn hộ có giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng sẽ phải chịu thuế tài sản, với mức đề nghị là 0,3 hoặc 0.4% cho phần vượt trên giá trị đó.

Với thuế tài sản đối với đất là đất phi nông nghiệp, thuế suất dự kiến là 0.3 hoặc 0,4%, gấp 10 lần so với hiện nay.

Riêng đối với xe hơi, dù trên thế giới chỉ có 3 nước đánh thuế tài sản đối với phương tiện này, nhưng bộ Tài chính cũng đề nghị đánh thuế các loại xe có giá trị trên 1,5 tỉ đồng.

Công bố của Bộ Tài chính đã gặp rất nhiều phản ứng, với nhiều ý kiến trái chiều khi một số chuyên gia tỏ ý ủng hộ nhằm chống đầu cơ bất động sản, người giàu phải đóng thuế nhiều hơn, nhưng phần lớn cho rằng đó là tận thu, phi thực tế, cào bằng.

Thủ tướng, Chính phủ và Quốc hội cũng đã lên tiếng rằng đề xuất của Bộ Tài chính mới chỉ ở phần nghiên cứu và Chính phủ lắng nghe góp ý từ nhân dân.

Sau đó, Bộ Tài chính cũng đưa ra một cách giải thích khác về mức đánh thuế tài sản với căn hộ chung cư, theo đó một chung cư 75 mét vuông ở Hà Nội có giá trị 2,5 tỉ đồng thì mỗi năm đóng cả thuế đất lẫn thuế nhà chỉ là 713.000 đồng, chứ "không như mọi người hiểu nhầm".

Thuế tài sản có lập lờ trong cách gọi tên và giải thích? Thuế tài sản có lập lờ trong cách gọi tên và giải thích?

TTO - Không ít chuyên gia cho rằng thuế tài sản rất phố biến trên thế giới. Nhiều người lại nói chẳng mấy nước xài thuế này. Vậy thuế tài sản là gì? Có theo "thông lệ quốc tế" hay không?

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận