23/10/2022 19:22 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Tình hình tại Ukraine 'leo thang không kiểm soát'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong cuộc điện đàm ngày 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với người đồng cấp phía Pháp, ông Sebastien Lecornu, rằng tình hình ở Ukraine đang xấu đi nhanh chóng và có xu hướng "leo thang không kiểm soát".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Tình hình tại Ukraine leo thang không kiểm soát - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Shoigu cho biết Matxcơva lo ngại Ukraine có thể sử dụng "bom bẩn" trong cuộc xung đột, nhưng không nói rõ hơn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai vị bộ trưởng "đã thảo luận về việc tình hình Ukraine đang xấu đi nhanh chóng" và "có xu hướng leo thang không kiểm soát".

Theo Reuters, "bom bẩn" là cách gọi loại bom sử dụng chất nổ thông thường nhưng tẩm thêm chất phóng xạ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng không cung cấp thêm thông tin trong tuyên bố của mình.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Shoigu đã điện đàm với bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Ukraine. Bộ trưởng Shoigu cũng nhắc lại những lo ngại đề cập với phía Pháp trước đó.

Trong một thông báo khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Cơ quan này cho hay họ đã phá hủy một kho đạn lớn ở vùng Cherkasy, miền trung Ukraine và đẩy lùi các cuộc phản công của Ukraine dọc theo chiến tuyến ở miền nam và miền đông Ukraine.

Hôm 22-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo tổng cộng 33 tên lửa của Nga bắn vào các cơ sở hạ tầng về điện và cơ sở hạ tầng khác của Ukraine.

Ông Zelensky thông tin thêm rằng quân đội Ukraine vẫn tiếp tục cải thiện độ chính xác, vốn đã rất cao, trong việc bắn hạ các máy bay không người lái của Nga với sự giúp đỡ của các đồng minh. Ông thừa nhận Ukraine không có năng lực kỹ thuật để hạ 100% tên lửa và máy bay không người lái mà Nga triển khai.

Kể từ ngày 10-10, Nga đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào hạ tầng về điện của Ukraine và đánh trúng ít nhất một nửa số nhà máy nhiệt điện, làm hư hại khoảng 40% hệ thống điện của nước này.

Các vụ tấn công khiến nhiều khu vực tại Ukraine bị mất điện.

Ông Zelensky: Nga giội 33 tên lửa vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine trong ngày 22-10 Ông Zelensky: Nga giội 33 tên lửa vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine trong ngày 22-10

TTO - "Phạm vi đợt tấn công lớn mới nhất của Nga rất rộng, cả ở miền tây, miền trung và miền nam Ukraine", Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu qua video phát tối 22-10 giờ địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận