Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Chiến tranh sắp tới sẽ rất khác

02/05/2021 16:50 GMT+7

TTO - Quốc phòng của Mỹ cần một "tầm nhìn mới" vì các cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trong tương lai sắp tới hầu như không giống với các cuộc chiến tranh cũ trước đây.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Chiến tranh sắp tới sẽ rất khác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có những phát biểu như trên tại buổi lễ nhậm chức tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (USINDOPACOM) của đô đốc John Aquilino ở Hawaii hôm 30-4.

Bài phát biểu này được xem là diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên của Bộ trưởng Austin trong bối cảnh Mỹ đang cho rút quân khỏi Afghanistan để chấm dứt cuộc chiến ở hải ngoại lâu dài nhất của Mỹ và tái định hình các ưu tiên của Lầu Năm Góc.

Ông kêu gọi Washington sử dụng các tiến bộ công nghệ để ứng phó với những mối đe dọa không gian và mạng đang nổi lên, cũng như các cuộc chiến quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó là việc cải thiện các chiến dịch quân sự của Mỹ ở quy mô toàn cầu để "đọc vị tình hình nhanh hơn, ra quyết định nhanh hơn và hành động nhanh hơn".

"Chúng ta không thể đoán trước được tương lai - Bộ trưởng Austin giải thích - Vì vậy, những gì chúng ta cần là sự tích hợp đúng đắn công nghệ, quan niệm chiến đấu và khả năng - tất cả sẽ được kết hợp với nhau một cách đáng tin cậy, linh hoạt và mạnh mẽ, đủ để khiến cho không có đối thủ nào dám hành động hấp tấp, khinh suất".

"Cách thức chúng ta chiến đấu trong cuộc chiến sắp tới sẽ rất khác cách chúng ta từng chiến đấu trong những cuộc chiến vừa qua", ông Austin nhận định.

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Austin đã không nêu rõ tên các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc và Nga, nhưng phát biểu của ông được chú ý trong bối cảnh Mỹ vẫn giữ quan hệ căng thẳng với hai cường quốc này.

Tuy nhiên, tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương mãn nhiệm, đô đốc Philip Davidson đã nhắc lại tuyên bố của ông trong một bài phát biểu: "Trung Quốc đang sử dụng các hành động ‘hiểm ác’ để thách thức địa vị chủ đạo của Mỹ trong khu vực".

Ông Davidson đã nhiều lần bày tỏ thẳng thừng rằng ông lo ngại Bắc Kinh có thể cố gắng đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong vài năm tới.

Trong bài phát biểu tại Hawaii, Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với ưu tiên ngoại giao của Mỹ trong chính sách đối ngoại.

Vị lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng quân đội Mỹ nên cung cấp cho các nhà ngoại giao những gì họ có thể sử dụng để ngăn chặn xung đột.

Ông chỉ ra một chính sách mới dưới trào của ông: "Quân đội Mỹ không chỉ hành động theo chức trách của mình, mà là hỗ trợ công tác ngoại giao của Mỹ và thúc đẩy một chính sách đối ngoại sử dụng sức mạnh tổng hợp của quốc gia".

Ông cũng nói rằng Washington sẽ tiếp tục thuyết phục những kẻ thù tiềm tàng rằng "giá thành và nguy cơ nếu họ xâm lược sẽ cao hơn bất kỳ lợi ích nào họ có thể tưởng tượng".

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Philippines bàn cách đối phó tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Philippines bàn cách đối phó tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines đã thảo luận về dàn tàu dân quân biển Trung Quốc neo ở Đá Ba Đầu. Mỹ cũng đề xuất một số biện pháp tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận