Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Canada xin lỗi vì bê bối tình dục trong quân đội

14/12/2021 11:01 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand lên tiếng xin lỗi về bê bối tình dục trong quân đội thời gian qua, và cho rằng cơ quan chức năng đã thất bại trong việc bảo vệ các binh sĩ.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada xin lỗi vì bê bối tình dục trong quân đội - Ảnh 1.

Bà Anita Anand, bộ trưởng quốc phòng Canada - Ảnh: REUTERS

"Tôi thay mặt Chính phủ Canada xin lỗi mọi người", Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand nói tại một sự kiện phát trực tiếp trên mạng xã hội vào ngày 13-12. "Chúng ta phải thừa nhận nỗi đau và tổn thương mà rất nhiều người phải chịu đựng".

Theo Hãng tin AFP, lời xin lỗi của bà Anand là một phần trong quá trình giải quyết vụ kiện tập thể chống lại chính phủ của gần 19.000 quân nhân đang phục vụ cũng như đã nghỉ hưu.

Một số sĩ quan cấp cao trong quân đội Canada đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về những hành vi sai trái về tình dục, bao gồm tướng Jonathan Vance - tham mưu trưởng quốc phòng Canada giai đoạn 2015-2021. Ông Vance bị cáo buộc cản trở các cuộc điều tra.

Cũng trong ngày 13-12, tham mưu trưởng quốc phòng hiện tại là tướng Wayne Eyre cho biết giữa những người lính thì "lòng tin mang lại sự khác biệt giữa sự sống và cái chết và chúng tôi đã phản bội lòng tin đó".

Trước đó, việc điều tra và truy tố các hành vi sai trái về tình dục trong lực lượng vũ trang Canada sẽ được chuyển từ hệ thống tư pháp quân sự sang hệ thống dân sự.

Quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị của cựu thẩm phán Tòa án tối cao Louise Arbour gửi tới cựu Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan vào ngày 20-10.

Bộ trưởng Anand đồng ý với khuyến nghị của bà Arbour vì cho rằng các hành vi sai trái về tình dục trong quân đội nên được giao cho chính quyền dân sự vì "thiếu tin tưởng trầm trọng vào hệ thống tư pháp quân sự".

Vào tháng 4, quân đội Canada báo cáo có 581 vụ tấn công tình dục và 221 vụ quấy rối tình dục đã diễn ra kể từ năm 2015.

Canada đối mặt khủng hoảng nhân công do COVID-19 Canada đối mặt khủng hoảng nhân công do COVID-19

Những chỉ dấu về một cuộc khủng hoảng nhân sự đang ngày càng rõ rệt tại Canada: Các phòng cấp cứu tại nhiều bệnh viện phải đóng cửa vì thiếu y tá, các nhà hàng giảm thời gian phục vụ...

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận