Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Có thể để một số nội dung dạy học sang đầu năm học mới'

04/05/2020 16:54 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết 'có thể để lại một số nội dung dạy học sang đầu năm học mới' nếu việc tổ chức dạy học vẫn gặp khó khăn trong buổi kiểm tra tổ chức dạy học trở lại tại Hà Nội chiều nay, 4-5.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Có thể để một số nội dung dạy học sang đầu năm học mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) vào chiều 4-5, khi học sinh bắt đầu buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ dài - Ảnh: VĨNH HÀ

Chiều 4-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) kiểm tra việc tổ chức dạy học trong điều kiện phải giãn cách vì dịch bệnh COVID-19.

Lắng nghe đại diện trường và lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao đổi về các biện pháp để tổ chức dạy học trong điều kiện phải giãn cách, tiếp tục phòng dịch, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với những khó khăn chung của ngành GD-ĐT và đề nghị thầy, cô giáo tiếp tục kiên trì vượt lên khó khăn lúc này, cố gắng vì quyền lợi và sự an toàn của học sinh.

Trong buổi làm việc này, ông Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị ngành GD-ĐT các địa phương cần quan tâm đến tâm tư, khó khăn riêng của giáo viên.

"Tôi biết các thầy cô giáo đã rất vất vả. Nhiều người đã sẵn sàng vượt lên khó khăn. Nhưng tôi vẫn mong ngành GD-ĐT có biện pháp hỗ trợ những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và có hình thức ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các thầy, cô giáo trong thời gian này" - ông Nhạ nói. 

Nhân buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng trao đổi với các thầy cô giáo Trường THPT Phan Đình Phùng và lãnh đạo Sở GD-ĐT về việc đổi mới thi năm nay. Ông khẳng định một lần nữa kỳ thi sẽ không có nhiều thay đổi lớn, hướng đến việc giảm áp lực cho học sinh. Ngoài mục đích chính là xét tốt nghiệp, là căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, kết quả của kỳ thi vẫn sử dụng vào mục đích để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh.

"Phần lớn các trường đến nay vẫn chọn phương án sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để tuyển sinh" - ông Nhạ nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội cần rà soát, đánh giá hiệu quả của việc dạy học trực tuyến trong thời gian qua. Việc đánh giá phải dựa trên các mẫu chung như tình trạng tiếp thu kiến thức của học sinh, phương pháp dạy học của giáo viên, trong đó chú ý đến những đổi mới, sáng tạo của nhiều thầy, cô giáo, khả năng tự học của học sinh, nền tảng công nghệ thông tin để ứng dụng trong dạy học...

Bộ trưởng đề nghị thực tiễn dạy học trực tuyến phải được rút ra bài học và thành quả của việc này có thể tiếp tục duy trì. Đặc biệt là nên xây dựng hệ thống học liệu sử dụng chung.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhắc nhở các nhà trường chú ý hơn đến việc tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp. Ông đề nghị các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học bù, trên cơ sở đánh giá kết quả dạy học trực tuyến để có thể kết thúc năm học vào ngày 15-7.

Tuy nhiên, ông Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: "Có thể để lại một số nội dung dạy học sang đầu năm học mới" nếu như việc tổ chức dạy học vẫn gặp khó khăn. Việc này cần triển khai linh hoạt, dựa trên điều kiện thực tế. Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động chuyên môn trong nhà trường phổ thông thời gian này cũng không nên quá nặng nề, gây căng thẳng cho thầy, trò...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phương án thi tốt nghiệp THPT không thay đổi nhiều Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phương án thi tốt nghiệp THPT không thay đổi nhiều

TTO - Chia sẻ với báo chí ngày 28-4, bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định phương án thi tốt nghiệp năm 2020 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2019.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận