Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Xuất khẩu lâm sản là cứu tinh của ngành nông nghiệp

06/01/2021 18:48 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng kim ngạch xuất khẩu lâm sản đã vượt kế hoạch, đạt 13,17 tỉ USD, và là cứu tinh trong nhiệm vụ xuất khẩu của cả ngành nông nghiệp trong năm 2020.

Xuất khẩu lâm sản là cứu tinh của ngành nông nghiệp - Ảnh 1.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, xuất khẩu lâm sản là cứu tinh của ngành nông nghiệp năm 2020 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói tại hội nghịtổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Lâm nghiệp diễn ra chiều 6-1.

Theo ông Cường, năm 2020 ngành lâm nghiệp phải đối mặt với đại dịch COVID-19, đặc biệt là quý 1 và quý 2-2020 khi chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Bên cạnh đó là tác động của biến đổi khí hậu, sự dị thường của thời tiết suốt từ đầu năm đến cuối năm. Cạnh tranh thương mại toàn cầu khiến xuất khẩu gỗ và đồ gỗ phải cạnh tranh với 2 nước có thị phần lớn nhất là Hàn Quốc và Mỹ.

"Bằng sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống ngành, lâm nghiệp đã có được kết quả trên 8 nhóm công tác như trồng 230.000ha rừng, tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%, kim ngạch xuất khẩu không những duy trì mà vượt kế hoạch đạt 13,17 tỉ USD, đây là cứu tinh trong nhiệm vụ xuất khẩu của ngành nông nghiệp năm 2020", ông Cường nói.

Tuy nhiên, ông Cường cũng chỉ ra những tồn tại, nút thắt để ngành lâm nghiệp giải quyết trong thời gian như tỉ lệ che phủ rừng ở 3 khu vực trọng điểm là Tây Bắc, Tây Nguyên và rừng ven biển chưa yên tâm.

"Ba khu vực trọng điểm liên quan đến an ninh khu vực, năng lượng, nguồn nước và bền vững về địa hình. Đặc biệt, rừng ven biển thâm thủng quá lớn trong khi khả năng phục hồi chậm. Do đó, năm 2021 ngành cần tập trung cao độ vào 3 khu vực này", ông Cường nói.

Xuất khẩu lâm sản là cứu tinh của ngành nông nghiệp - Ảnh 2.

Dù tỉ lệ che phủ rừng đạt 42% nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chưa yên tâm với ba khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và rừng ven biển - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo ông Cường, tình trạng vi phạm lâm luật, phá rừng còn nhiều. Phá rừng hiện nay nhiều mánh khóe, đào cả hố đưa cây rừng xuống rồi lấp đất vào, rồi cạo vỏ, bơm chất độc vào cây... Dù đã làm quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn còn.

"Sớm hoàn thành chương trình phát triển rừng giai đoạn 2021-2025 để tổ chức triển khai trong 5 năm tới. Đề án 1 tỉ cây xanh mà Thủ tướng phát động cần làm nhanh, khẩn trương lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương để triển khai", ông Cường yêu cầu.

Năm 2021, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu duy trì ổn định tỉ lệ che phủ rừng 42% và nâng cao chất lượng rừng, giảm tối thiểu 10% số vụ vi phạm, 20% diện tích rừng bị thiệt hại.

Tổng sản lượng khai thác gỗ khoảng 32 triệu m3 và giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 14 tỉ USD. Thu dịch vụ môi trường rừng đạt 2.800 tỉ đồng.

Xuất khẩu gỗ trên dưới 10 tỉ USD đã thỏa mãn là Xuất khẩu gỗ trên dưới 10 tỉ USD đã thỏa mãn là 'thỏa mãn non'

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kế hoạch xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2019 đạt 11 tỉ USD vẫn còn thấp. Thủ tướng yêu cầu đến năm 2030, chúng ta sẽ đạt được 30 - 50% thị phần thế giới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận