Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết

10/09/2019 10:54 GMT+7

TTO - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng người dân vẫn còn thờ ơ với việc phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh: A LỘC

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã thị sát thực tế công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (TP Biên Hoà) và kiểm tra công tác phòng chống, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết một trong những vấn đề trọng tâm là người dân chưa ý thức được việc chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Người dân chưa hiểu được chính họ tạo ra chỗ đẻ cho muỗi. 

Người dân chưa hiểu rằng "không có lăng quăng là không có sốt xuất huyết". Bởi không có lăng quăng thì không có muỗi. Còn chúng ta diệt muỗi chỉ là giải pháp hạ hoả thôi, chưa tới 2 tuần sau con lăng quăng nở thành muỗi.

"Người dân còn có thái độ coi thường sốt xuất huyết. Mặc dù tỉ lệ tử vong giảm nhưng sau khi điều trị sốt xuất huyết xong thì sức đề kháng, sức khoẻ của người bệnh giảm mạnh" - bà Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc về công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn Đồng Nai - Video: A LỘC

Ngoài ra, bà Tiến cho rằng truyền thông về sốt xuất huyết tuy tích cực nhưng chưa đạt yêu cầu. Việc tuyên truyền mới chỉ dừng lại ở việc nêu số liệu ca bệnh số tử vong, tỉ lệ tăng giảm nhưng nhấn đúng trọng tâm làm phòng ngừa. 

"Cái chính là phải phòng, mỗi người phải tự phòng lấy mình, không ông uỷ ban, tỉnh uỷ, ông xã nào lo hết được. Để muỗi tồn tại xung quanh nhà thì tự nhiên con cháu mình bị đốt, bị bệnh thôi" - bà Tiến nói.

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 11.617 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,65 lần so với cùng kỳ năm 2018 (3.175 ca), tử vong 2 ca.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Đại diện Trung tâm y tế TP Biên Hoà, Đồng Nai báo cáo về công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn - Ảnh: A LỘC

Ông Bạch Thái Bình, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cho biết nguyên nhân ca mắc sốt xuất huyết tăng cao có nhiều yếu tố như sự biến động dân số cơ học, miễm dịch quần thể giản; đông công nhân, nhiều khu nhà trọ nên các quy hoạch hạ tầng không đồng bộ, tốc độ đo thị hóa nhanh; môi trường vệ sinh nhiều khu vực kém dẫn đến phát triển lăng quăng và muỗi truyền bệnh; ý thức tự phòng chống dịch bệnh của người dân còn kém…

Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đánh giá Đồng Nai chưa phải tỉnh có số mắc sốt xuất huyết cao nhất, cũng không phải địa phương có tỉ lệ mắc cao nhất nước. Tuy nhiên, ông đánh giá Đồng Nai là một điểm "nóng" bởi sốt xuất huyết không còn là chu kỳ nữa mà năm nào cũng tiến hành phòng chống  dịch và năm nay có tính chất mạnh hơn.

Theo ông Phu, Đồng Nai có rất nhiều yếu tố thuận lợi cho muỗi tuyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do đó, ngành y tế Đồng Nai cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch, nhất là công tác phát hiện, xử lý các ổ dịch, phun hoá chất tiêu diệt muỗi mang mầm bệnh… 

Ông Phu cũng kiến nghị Đồng Nai cần có các "đội xung kích" để đi những vùng nóng, đợt nóng và cần thiết thì có thể "ép" người dân thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người dân còn coi thường sốt xuất huyết - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi về hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết với một cộng tác viên - Ảnh: A LỘC

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hoà Hiệp, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, kiến nghị của đoàn. Đồng thời, sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới, đẩy mạnh khâu tuyên truyền sâu rộng, sát với thực tế. 

Ngoài ra, bà Hiệp cũng kiến nghị tăng giá hỗ trợ thuê nhân công phun hoá chất diệt muỗi và cộng tác viên thường xuyên; đồng thời bổ sung thêm lực lượng cho cán bộ y tế của phường đang bị quá tải.

Trả lời vấn đề này, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiến nghị mức chi danh mục công tư cần sớm điều chỉnh lại cho phù hợp. Riêng vấn đề chi phí hỗ trợ công tác viên thuộc thẩm quyền của uỷ ban, hội đồng nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận