31/05/2023 18:36 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói về 'gỡ khó' phòng cháy chữa cháy

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy không có nội dung quy định về sơn chống cháy, bởi đây không phải vật liệu chuẩn hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói gì về gỡ khó phòng cháy chữa cháy? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh: GIA HÂN

Quy định an toàn cốt lõi không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp

Giải trình tại Quốc hội chiều 31-5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết hiện nay có 9 quy chuẩn quốc gia về phòng cháy, chữa cháy, 28 tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, được biên soạn và ban hành bởi các bộ Công an, Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ.

Theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình, để phòng cháy, chữa cháy cho công trình và bộ phận công trình. 

Đến nay quy chuẩn 06 đã được sửa đổi 2 lần, nội dung sửa đổi không lớn, đều có các điều khoản chuyển tiếp rõ ràng, tuân thủ quy định pháp luật trên cơ sở không hồi tố.

Công trình đang áp dụng quy chuẩn nào trong giai đoạn thiết kế, góp ý, thẩm duyệt, được sử dụng quy chuẩn đó đến khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

"Khi so sánh quy định cơ bản quy chuẩn 06 với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác thì nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi của quy chuẩn 06 không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp...", ông Nghị nói.

Không quy định về sơn chống cháy

Về một số nội dung cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ quy chuẩn 06 không có quy định nào về sơn chống cháy, do đây không phải là vật liệu chuẩn hóa, không thể đưa vào quy chuẩn như một lựa chọn sẵn.

Đối với kết cấu thép, nhà xưởng, quy chuẩn cho phép sử dụng nhiều giải pháp để cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền có thể thẩm duyệt, nghiệm thu mà không cần thử nghiệm, đánh giá phức tạp.

Ngoài ra, cho phép các nhà xưởng có nguy cơ cháy cao với diện tích lên đến 25.000m2 không cần bọc bảo vệ kết cấu thép... Các hạng mục cháy nổ vừa phải, thấp, với diện tích không hạn chế cũng không cần bọc bảo vệ kết cấu thép.

Theo ông Nghị, quy chuẩn chỉ quy định các nội dung cơ bản về cấp nước chữa cháy, như lưu lượng, áp suất, thời gian đối với cấp nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà tùy thuộc quy mô, công năng của công trình để phục vụ thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy.

Không quy định đối tượng nhà và công trình cụ thể nào phải trang bị các hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà.

Ngoài ra, quy chuẩn 06 đã linh hoạt cho phép cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền hướng dẫn riêng các nội dung về cấp nước chữa cháy phù hợp với điều kiện cụ thể tại các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Công an đang tích cực phối hợp đưa ra các giải pháp tăng cường cho các công trình hiện hữu. Lực lượng cảnh sát PCCC sẽ có hướng dẫn cho từng công trình cụ thể. Bộ đã dự thảo nghị quyết của Chính phủ và gửi xin ý kiến các nơi vào ngày 26-5.

Ông Nghị cũng nói không áp dụng quy chuẩn an toàn cháy cho nhà ở riêng lẻ từ 6 tầng trở xuống không thuộc đối tượng điều chỉnh của quy chuẩn 06, cũng không thuộc đối tượng thẩm duyệt. Vướng mắc xảy ra khi công trình nhà ở riêng lẻ chuyển đổi mục đích sử dụng mà không đảm bảo các điều kiện về hạ tầng như giao thông, điện nước...

Ông Nghị cho biết hiện đã có quyết định giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học, công nghệ xây dựng rà soát tổng thể để xem xét sửa đổi, bổ sung quy chuẩn 06.

100 dự án thuộc đối tượng vay gói 120.000 tỉ đồng

Về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, ông Nghị nói đã có văn bản hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi.

Đồng thời, đã ủy quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét, kiểm tra các thủ tục pháp lý, lập danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội...

Bộ Xây dựng cũng đôn đốc các địa phương tại đề án đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng nhà ở thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Qua báo cáo, đến nay đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỉ đồng và các địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn.

Chính phủ nhắc Bộ Xây dựng trình dự thảo nghị quyết gỡ vướng mắc phòng cháy chữa cháyChính phủ nhắc Bộ Xây dựng trình dự thảo nghị quyết gỡ vướng mắc phòng cháy chữa cháy

Phó thủ tướng giao bộ trưởng Bộ Xây dựng trình nghị quyết tháo gỡ khó khăn về phòng cháy chữa cháy, trình Chính phủ trước ngày 31-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên